เจลข้าวกรดห้ามเลือดคว้าสุดยอดนวัตกรรมข้าวไทยปีนี้

Post Reply
brid.ladawan
Posts: 7045
Joined: 29 Mar 2013, 13:36

เจลข้าวกรดห้ามเลือดคว้าสุดยอดนวัตกรรมข้าวไทยปีนี้

Post by brid.ladawan »

เจลข้าวกรดห้ามเลือดคว้าสุดยอดนวัตกรรมข้าวไทยปีนี้

“ข้าววรางกูร” เจลข้าวกรดห้ามเลือดในการผ่าตัด คว้าสุดยอดนวัตกรรมข้าวไทยปีนี้ ชี้คุณภาพเทียบเท่าของนำเข้า แต่ราคาถูกกว่า และไม่เป็นอันตรายกับร่างกายผู้ป่วย แถมช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับปลายข้าวกว่า 2 พันเท่า

วันนี้(30 กย.56) ที่โรงแรม พูลแมน บางกอก คิงพาวเวอร์ มูลนิธิข้าวไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. ประกาศผลรางวัลนวัตกรรมข้าวไทย ประจำปี 2556 เพื่อประกาศเกียรติคุณและมอบรางวัลความสำเร็จให้แก่ผู้พัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ข้าวไทย โดย ดร. ขวัญใจ โกเมศ เลขาธิการมูลนิธิข้าวไทย ฯ เปิดเผยว่า รางวัลดังกล่าวจัดขึ้นเป็นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7 เพื่อเชิดชูเกียรติ สร้างขวัญ และกำลังใจให้แก่ผู้ประกอบการไทยที่ทำนวัตกรรมเกี่ยวกับข้าวจนประสบความสำเร็จ ซึ่งในปีนี้มีผลงานเข้าร่วมการประกวด จำนวนทั้งสิ้น 30 ผลงาน แบ่งเป็นระดับอุตสาหกรรม 20 ผลงาน และระดับวิสาหกิจชุมชน 10 ผลงาน
นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการ สนช. กล่าวว่า ผลงานที่ได้รับรางวัลจะต้องผ่านหลักเกณฑ์การพิจารณา 4 ด้าน ได้แก่ ความเป็นนวัตกรรม การสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ข้าวไทย ศักยภาพในการพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ และผลประโยชน์ที่ได้รับทางสังคม เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม โดยปีนี้ผลงานรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง ระดับอุตสาหกรรม คือ “ข้าววรางกูร” แผ่นเจลข้าวกรดห้ามเลือดโดยบริษัท บุณยนิตย์วัสดุแพทย์ จำกัด ที่สามารถใช้เป็นวัสดุห้ามเลือดในการผ่าตัดได้อย่างรวดเร็วและไม่เป็นอันตรายกับผู้ป่วย สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับปลายข้าวหรือข้าวหัก ประมาณ 2,000 เท่า ส่วนอันดับสอง คือ “คิง” แป้งรำข้าว ของบริษัท น้ำมันบริโภคไทย จำกัด ที่นำรำข้าวสกัดน้ำมันมาแปรรูปเป็นแป้งรำข้าวที่มีความละเอียดสูงและอุดมด้วยสารอาหาร เพิ่มมูลค่าให้กับรำข้าวสกัดน้ำมันประมาณ 15 เท่า และอันดับสามคือ “VOWDA” ลิปสติกอินทรีย์ ของบริษัท โป๋วเอวี๋ยน จำกัด ที่ใช้ประโยชน์จากน้ำมันรำข้าวและไขรำข้าวมาทำ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยลดรอยเหี่ยวย่นและความหมองคล้ำบริเวณริมฝีปาก ใช้สีที่สกัดจากธรรมชาติเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับน้ำมันรำข้าวและไขรำข้าวมากกว่า 80 เท่า
สำหรับรางวัลระดับวิสาหกิจชุมชน ไม่มีรางวัลชนะเลิศมีแต่รางวัลชมเชย คือ “i Rice” ข้าวกล้องลืมผัวอบกรอบพร้อมทาน โดยวิสาหกิจชุมชนกลุ่มชาข้าวก่ำ (ข้าวลืมผัว)ซึ่งป็นการนำข้าวพื้นเมือง มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ข้าวอบกรอบพร้อมทาน สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวกล้องลืมผัว ประมาณ 7 เท่า
ด้าน น.พ. สิทธิพร บุณยนิตย์ ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จังหวัดกาญจนบุรีเจ้าของบริษัท บุณยนิตย์วัสดุแพทย์ จำกัด เปิดเผยว่า “ข้าววรางกูร” หรือแผ่นเจลข้าวกรดห้ามเลือด เป็นการนำผงแป้งข้าวบริสุทธิ์ซึ่งมีสมบัติตามเกณฑ์ตำรับยา มาดัดแปลงโครงสร้างทางกายภาพให้เป็นเจล และเพิ่มสารเติมแต่งเพื่อให้แผ่นเจลข้าว มีฤทธิ์ทางเคมีเป็นกรด เมื่อสัมผัสกับของเหลวภายในร่างกาย สามารถห้ามเลือดในระหว่างการผ่าตัดได้อย่างรวดเร็ว มีความคงตัวระหว่างการใช้งาน และสามารถย่อยสลายได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายผู้ป่วย ทั้งนี้แผ่นเจลข้าวกรดห้ามเลือดมีราคาถูกกว่าสินค้าใกล้เคียงที่นำเข้าจากต่างประเทศประมาณ 3เท่า แต่สามารถห้ามเลือดได้เร็วกว่าปัจจุบันผ่านการทดสอบใช้แล้วในหลายโรงพยาบาล และเริ่มมีการผลิตเพื่อจำหน่ายในเชิงพาณิชย์แล้ว อนาคตจะมีการพัฒนาต่อยอดเป็นแผ่นโฟมอุ้มน้ำทดแทนแจลลาตินในการผ่าตัด รวมถึงเส้นใยเย็บแผลและกาวเชื่อมเนื่อเยื่อต่าง ๆ อีกด้วย

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์
วันจันทร์ที่ 30 กันยายน 2556
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”