ระดับรสชาติของการคั่วเมล็ดกาแฟ

Post Reply
brid.ladawan
Posts: 7045
Joined: 29 Mar 2013, 13:36

ระดับรสชาติของการคั่วเมล็ดกาแฟ

Post by brid.ladawan »

ระดับรสชาติของการคั่วเมล็ดกาแฟ

เมล็ดกาแฟสดก่อนจะนำมาชงต้องผ่านการคั่ว เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม
เมื่อผ่านการคั่วเมล็ดกาแฟจะมีสีเข้มขึ้นเป็นเหลือง น้ำตาลอ่าน และน้ำตาลเข้ม
ตามลำดับ มีน้ำมันแวววาวบนพื้นผิวของเมล็ด โดย สามารถแบ่งได้เป็น 4 ระดับ
เพื่อรสชาติที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. ระดับอ่อน
ใช้เวลาคั่วประมาณ 7 นาที เมล็ดเริ่มปะทุและขยายขนาดเป็น 2 เท่า ผิวเมล็ด
มีลักษณะแห้ง ให้รสชาติเปรี้ยวคล้ายหญ้า รวมถึงให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา

2. ระดับกลาง
ใช้เวลาคั่วประมาณ 9-11 นาที ผิวเมล็ดมีลักษณะแห้ง ให้รสชาติหวานกว่า
การคั่วระดับอ่อนเล็กน้อย

3. ระดับเข้ม
ใช้เวลาคั่วประมาณ 12-13 นาที เมล็ดเริ่มปะทุอีกครั้ง ผิวเมล็ดมีลักษณะ
แวววาวเล็กน้อย มีกลิ่นหอม หวาน และบางครั้งมีรสเผ็ด

4. ระดับเข้มที่สุด
ใช้เวลาคั่วประมาณ 14 นาที หรือจนกระทั่งเมล็ดโตและเริ่มมีควันโชยออกมา
ผิวเมล็ดมีสีคล้ายคาราเมล หรือเริ่มเป็นน้ำตาลไหม้ ผิวเมล็ดมีลักษณะมันวาวมาก
ให้รสชาติเหมือนเขม่า ซึ่งเป็นรสชาติที่เกิดจากการคั่วไม่ใช่รสชาติ [ที่มาภาพ : http://www.flickr.com/photos/puuikibeach/3299635718]
โดยกำเนิดของเมล็ดกาแฟ

เมื่อผ่านกระบวนการคั่วแล้ว รสชาติดั้งเดิม
ของเมล็ดกาแฟจะถูกแทนที่ด้วยรสชาติ
ที่มาจากกระบวนการคั่ว จนยากที่จะแยกแยะ
ต้นกำเนิดของเมล็ด ซึ่งในการขายยังแยกตาม
ระดับการคั่วอีกด้วย

ที่มา: หนังสือ กาแฟเพื่อสุขภาพ : เหมาะมากสำหรับคอกาแฟ
ช่อทิพยวรรณ พันธุ์แก้ว. บก.เรียบเรียง
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”