เมื่อ ‘หอยเป๋าฮื้อ’ ไม่อยู่ในกระป๋อง - ฉลาดคิด
“หอยเป๋าฮื้อ” ถือว่าเป็นอาหารระดับฮ่องเต้ที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะเมื่อหูฉลามถูกสกัดจากการรณรงค์ต่อต้านการทำร้ายสัตว์
“หอยเป๋าฮื้อ” ถือว่าเป็นอาหารระดับฮ่องเต้ที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะเมื่อหูฉลามถูกสกัดจากการรณรงค์ต่อต้านการทำร้ายสัตว์
ด้วยราคาที่แพง กระป๋องละหลายพันบาท เพราะกว่าหอยเป๋าฮื้อจะเติบโตในธรรมชาติจนถึงขนาดที่ถูกส่งเข้าไปอยู่ในกระป๋องได้นั้น ต้องใช้เวลานานถึง 15 ปี ทำให้สัตว แพทย์ชาวไทยเห็นโอกาสในการเพาะเลี้ยงและสร้างมูล ค่าเพิ่มให้กับหอยเป๋าฮื้อ จนได้ชื่อว่าเป็นผู้ประกอบธุรกิจครบวงจรเกี่ยวกับหอยเป๋าฮื้อเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย
“นสพ.สิทธิศักดิ์ เหมืองสิน” กรรมการผู้จัดการ ภูเก็ต อะบาโลน กรุ๊ป บอกว่า เริ่มเพาะเลี้ยงเป๋าฮื้อสายพันธุ์ไทยตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำตลาด จึงเริ่มศึกษาตลาดญี่ปุ่นอย่างจริงจัง พบว่าสายพันธุ์หอยเป๋าฮื้อที่มีรสชาติถูกใจชาวญี่ปุ่น ก็คือพันธุ์จากเกาะโอกินาวา ซึ่งสามารถเพาะเลี้ยงในอุณหภูมิใกล้เคียงกับเมืองไทยได้
จึงนำมาเพาะเลี้ยงในเมืองไทย มีการศึกษาวิจัยและพัฒนา จนได้ระบบการเพาะเลี้ยงที่เหมาะสม โดยเป็นระบบปิด มีระบบหมุนเวียนน้ำที่เปลี่ยนของเสียกลับมาใช้ใหม่ และเพิ่มผลผลิตด้วยเลี้ยงแบบคอนโดบล็อก ทำให้สามารถเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อได้มากกว่าแนวราบทั่วไปถึง 10 เท่า
ระบบการเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อครบวงจรตั้งแต่เพาะเลี้ยงจนถึงแปรรูปนี้ การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านเศรษฐกิจเมื่อปี 2551 และเป็น 1 ใน 10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรมปี 2553 ของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.)
....และด้วยอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตขึ้นลงตามภาวะเศรษฐกิจ ทำให้ต้องมีการแปรรูปเพิ่มมูล ค่าให้กับผลิต ภัณฑ์ หอยเป๋า ฮื้อจากฟาร์มแห่งนี้จึงไม่ได้
มีแค่เนื้อหอยเหมือนอย่างที่เห็นในกระป๋องอีกต่อไป...
นสพ.สิทธิศักดิ์ บอกว่า จากการค้นคว้าและวิจัยพบว่าสารสกัดธรรมชาติที่พบมากในหอยเป๋าฮื้อคือคอลลาเจนคุณภาพสูง ซึ่งจากการเลี้ยงในระบบปิด น้ำสะอาด สภาพแวดล้อมไม่มีอุตสาหกรรมหนัก พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้รับการผสมพันธุ์ในห้องทดลอง ประกอบกับสกัดคอลลาเจนด้วยวิธีการสกัดเย็น ทำให้มีผลต่อการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังของคนมากกว่าวิธีสกัดร้อน
และที่สำคัญคือขบวนการผลิต ซึ่งได้เปิดให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำโดย นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงฯ นำสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชมการผลิตอย่างใกล้ชิดที่ จ.ภูเก็ต
ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นทุกขั้นตอนในการผลิตคอลลาเจนนี้ได้มาตรฐานระดับโลก และผ่านมาตรฐานวัตถุดิบเครื่องสำอางที่ส่งไปจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่น
ล่าสุดได้เปิดตัวเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแนวใหม่ “ลาซิส อะบาโลน คอลลาเจน” และอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์จากหอยเป๋าฮื้อเพื่อดูแลและป้องกันโรคบางชนิดอีกด้วย
นี่แหละผลงานจากมันสมองของคนไทย!!!.
ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 12 มิถุนายน 2557
- Board index การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
เมื่อ ‘หอยเป๋าฮื้อ’ ไม่อยู่ในกระป๋อง - ฉลาดคิด
-
- Posts: 3942
- Joined: 05 Apr 2013, 08:47
Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”
Jump to
- การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux
- ↳ กฏการใช้บอร์ด
- ↳ แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
- คำถาม คำตอบเกี่ยวกับระบบ ไทย ERP: AdvanceBusinessSystem - PlanetOne และ ERP ระบบบัญชี
- ↳ ข้อมูลหลัก (Master Data)
- ↳ ระบบสินค้าคงคลัง (Inventory)
- ↳ ระบบบัญชีเจ้าหนี้ (Account Payable)
- ↳ ระบบบัญชีลูกหนี้ (Account Receivable)
- ↳ ระบบขาย (Sales System)
- ↳ ระบบจัดซื้อ (Purchasing System)
- ↳ ระบบบัญชีทั่วไป (General Ledger and Financial Statement)
- ↳ ระบบผลิตและวางแผนการผลิต (Manufacturing / Shop Floor Control / Production Planning)
- ↳ ระบบบริหารงานบุคคล (Human Resource Management / HRM)
- ↳ ระบบบริหารสินทรัพย์ (Assets Management)
- ↳ ระบบลูกค้าสัมพันธ์ และบริการ (CRM / Service Center / Call Center)
- ↳ ระบบต้นทุนสินค้า (Product / Job Costing)
- ↳ หัวข้อทั่วไป
- การติดตั้ง ใช้งาน Linux, OSX และ OpenSource Softwares
- ↳ การใช้งาน PostgreSQL
- ↳ การใช้งาน Java และ JVM
- ↳ การใช้งาน Dart
- ↳ การใช้งาน Linux
- ↳ การใช้งาน Mac และ OSX
- AdvanceBusinessSystem Developer Forum
- ↳ Java Programming Techinics
- ↳ ABS Developer Exchange
- ↳ การ admin ระบบ