เมื่อ ‘หอยเป๋าฮื้อ’ ไม่อยู่ในกระป๋อง - ฉลาดคิด

Post Reply
brid.siriwan
Posts: 3942
Joined: 05 Apr 2013, 08:47

เมื่อ ‘หอยเป๋าฮื้อ’ ไม่อยู่ในกระป๋อง - ฉลาดคิด

Post by brid.siriwan »

เมื่อ ‘หอยเป๋าฮื้อ’ ไม่อยู่ในกระป๋อง - ฉลาดคิด

“หอยเป๋าฮื้อ” ถือว่าเป็นอาหารระดับฮ่องเต้ที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะเมื่อหูฉลามถูกสกัดจากการรณรงค์ต่อต้านการทำร้ายสัตว์

“หอยเป๋าฮื้อ” ถือว่าเป็นอาหารระดับฮ่องเต้ที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะเมื่อหูฉลามถูกสกัดจากการรณรงค์ต่อต้านการทำร้ายสัตว์

ด้วยราคาที่แพง กระป๋องละหลายพันบาท เพราะกว่าหอยเป๋าฮื้อจะเติบโตในธรรมชาติจนถึงขนาดที่ถูกส่งเข้าไปอยู่ในกระป๋องได้นั้น ต้องใช้เวลานานถึง 15 ปี ทำให้สัตว แพทย์ชาวไทยเห็นโอกาสในการเพาะเลี้ยงและสร้างมูล ค่าเพิ่มให้กับหอยเป๋าฮื้อ จนได้ชื่อว่าเป็นผู้ประกอบธุรกิจครบวงจรเกี่ยวกับหอยเป๋าฮื้อเจ้าแรกและเจ้าเดียวในประเทศไทย

“นสพ.สิทธิศักดิ์ เหมืองสิน” กรรมการผู้จัดการ ภูเก็ต อะบาโลน กรุ๊ป บอกว่า เริ่มเพาะเลี้ยงเป๋าฮื้อสายพันธุ์ไทยตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำตลาด จึงเริ่มศึกษาตลาดญี่ปุ่นอย่างจริงจัง พบว่าสายพันธุ์หอยเป๋าฮื้อที่มีรสชาติถูกใจชาวญี่ปุ่น ก็คือพันธุ์จากเกาะโอกินาวา ซึ่งสามารถเพาะเลี้ยงในอุณหภูมิใกล้เคียงกับเมืองไทยได้

จึงนำมาเพาะเลี้ยงในเมืองไทย มีการศึกษาวิจัยและพัฒนา จนได้ระบบการเพาะเลี้ยงที่เหมาะสม โดยเป็นระบบปิด มีระบบหมุนเวียนน้ำที่เปลี่ยนของเสียกลับมาใช้ใหม่ และเพิ่มผลผลิตด้วยเลี้ยงแบบคอนโดบล็อก ทำให้สามารถเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อได้มากกว่าแนวราบทั่วไปถึง 10 เท่า

ระบบการเลี้ยงหอยเป๋าฮื้อครบวงจรตั้งแต่เพาะเลี้ยงจนถึงแปรรูปนี้ การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติด้านเศรษฐกิจเมื่อปี 2551 และเป็น 1 ใน 10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรมปี 2553 ของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.)

....และด้วยอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตขึ้นลงตามภาวะเศรษฐกิจ ทำให้ต้องมีการแปรรูปเพิ่มมูล ค่าให้กับผลิต ภัณฑ์ หอยเป๋า ฮื้อจากฟาร์มแห่งนี้จึงไม่ได้

มีแค่เนื้อหอยเหมือนอย่างที่เห็นในกระป๋องอีกต่อไป...

นสพ.สิทธิศักดิ์ บอกว่า จากการค้นคว้าและวิจัยพบว่าสารสกัดธรรมชาติที่พบมากในหอยเป๋าฮื้อคือคอลลาเจนคุณภาพสูง ซึ่งจากการเลี้ยงในระบบปิด น้ำสะอาด สภาพแวดล้อมไม่มีอุตสาหกรรมหนัก พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้รับการผสมพันธุ์ในห้องทดลอง ประกอบกับสกัดคอลลาเจนด้วยวิธีการสกัดเย็น ทำให้มีผลต่อการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังของคนมากกว่าวิธีสกัดร้อน

และที่สำคัญคือขบวนการผลิต ซึ่งได้เปิดให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำโดย นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงฯ นำสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชมการผลิตอย่างใกล้ชิดที่ จ.ภูเก็ต

ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นทุกขั้นตอนในการผลิตคอลลาเจนนี้ได้มาตรฐานระดับโลก และผ่านมาตรฐานวัตถุดิบเครื่องสำอางที่ส่งไปจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่น

ล่าสุดได้เปิดตัวเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแนวใหม่ “ลาซิส อะบาโลน คอลลาเจน” และอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์จากหอยเป๋าฮื้อเพื่อดูแลและป้องกันโรคบางชนิดอีกด้วย

นี่แหละผลงานจากมันสมองของคนไทย!!!.

ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 12 มิถุนายน 2557
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”