ผ่าน 10 เดือน ชาวบ้านร้องของแพงพุ่งกว่าพันราย จานด่วนข้างพาณ

Post Reply
brid.siriwan
Posts: 3942
Joined: 05 Apr 2013, 08:47

ผ่าน 10 เดือน ชาวบ้านร้องของแพงพุ่งกว่าพันราย จานด่วนข้างพาณ

Post by brid.siriwan »

ผ่าน 10 เดือน ชาวบ้านร้องของแพงพุ่งกว่าพันราย จานด่วนข้างพาณิชย์ตอกหน้า ขึ้นราคาสุดโหด
“พาณิชย์” เผยยอดร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ช่วง 10 เดือนปีนี้ ยอดพุ่ง 1,156 ราย ส่วนใหญ่โวยอาหารและเครื่องดื่มแพง ตามด้วยสินค้าเกษตรและปิโตรเลียม รับยอดร้องจานด่วนโขกราคาเริ่มเพิ่มมากขึ้น หลังพ่อค้าแม่ค้าปรับราคาเพิ่มเมนูละ 5-10 บาท ส่วนการสำรวจราคาร้านจานด่วนพื้นที่รอบพาณิชย์พบส่วนใหญ่ปรับเพิ่มขึ้นจริง

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า จากการตรวจสอบยอดร้องเรียนผ่านสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-6 พ.ย. 2557 มียอดร้องเรียนรวม 1,156 ราย โดยเป็นการร้องเรียนหมวดอาหารและเครื่องดื่มมากสุด 454 ราย รองลงมา ได้แก่ สินค้าเกษตร 150 ราย ปิโตรเลียม 198 ราย หมวดบริการ 30 ราย ซึ่งพฤติกรรมที่มีการร้องเรียนมากที่สุด คือ ไม่ปิดป้ายแสดงราคา 325 ราย จำหน่ายสินค้าราคาแพง 273 ราย ผิด พ.ร.บ.ชั่งตวงวัด 182 ราย เป็นต้น

สำหรับกรณีการร้องเรียนอาหารปรุงสำเร็จ (จานด่วน) มีราคาแพง เริ่มมีประชาชนร้องเรียนเข้ามาเพิ่มมากขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้ หลังจากที่มีกระแสข่าวว่าร้านอาหารจานด่วนได้มีการปรับขึ้นราคาสูงถึงเมนูละ 5-10 บาท ทั้งๆ ที่ต้นทุนเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์ของกรมการค้าภายในพบว่า ต้นทุนในส่วนของก๊าซหุงต้มไม่น่าจะใช่สาเหตุของการปรับขึ้นราคา เพราะเมื่อคิดเป็นต้นทุนต่อจานจะเพิ่มขึ้นเพียงแค่หลักสตางค์ แม้ราคาก๊าซหุงต้มจะขึ้นมาแล้ว 4.50 บาท/ถัง 15 กิโลกรัมก็ตาม แต่น่าจะมีสาเหตุมาจากเรื่องของค่าเช่าพื้นที่ที่ปรับสูงขึ้น และค่าจ้างแรงงานที่สูงขึ้นมากกว่า รวมถึงวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่บางช่วงมีการปรับราคาสูงขึ้นจริง แต่เมื่อราคาวัตถุดิบลดลงมาแล้วพ่อค้าแม่ค้าก็ไม่ปรับลดราคาลงมา

โดยแนวทางในการแก้ไขปัญหาราคาอาหารจานด่วนปรับราคาสูงขึ้น กรมการค้าภายในได้พยายามขยายร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการหนูณิชย์พาชิมเพื่อจำหน่ายอาหารเมนูละ 25-35 บาทให้ได้เพิ่มมากขึ้น ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด ซึ่งจนถึงขณะนี้มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1,700 ร้านทั่วประเทศ

นอกจากนี้ จะลงไปตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าที่เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่สำคัญๆ เช่น เนื้อหมู ไข่ไก่ เพราะขณะนี้ราคาต้นทางไม่ได้สูงขึ้น และยังมีราคาลดลง ขณะที่ราคาปลายทางกลับไม่ลดลง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ราคาวัตถุดิบยังคงสูง โดยหากตรวจสอบพบก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจราคาร้านอาหารปรุงสำเร็จย่านรัตนาธิเบศร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ไม่ไกลจากกระทรวงพาณิชย์ เช่น ร้านขายต้มเลือดหมู พบว่าราคาได้ปรับเพิ่มขึ้นจากเมนูละ 40-50 บาทมาอยู่ที่ 50-60 บาท ซึ่งจากการสอบถามร้านค้าแจ้งว่ามีต้นทุนเพิ่มขึ้นจากการปรับราคาก๊าซหุงต้มและเนื้อหมูที่แพงขึ้นในช่วงต้นปี และยังพบร้านขายก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า อาหารตามสั่งอื่นๆ ที่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่ปรับขึ้นเมนูละ 5-10 บาท

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 6 พฤศจิกายน 2557
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”