ปลาตุ๋นหม้อดินก็ขายออนไลน์ได้

Post Reply
brid.siriwan
Posts: 3942
Joined: 05 Apr 2013, 08:47

ปลาตุ๋นหม้อดินก็ขายออนไลน์ได้

Post by brid.siriwan »

ปลาตุ๋นหม้อดินก็ขายออนไลน์ได้

เมื่อตรัน บา เงี้ยบ เข้ามาช่วยธุรกิจของพ่อ ได้ตัดสินใจ ใช้สื่อออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางการขาย ผ่านเว็บไซต์ www.cakotranluan.com เริ่มแรกมีจุดมุ่งหมายให้ผู้คนได้รู้จักอาหารสไตล์เวียดนามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ตรันบา เงี้ยบ (Tran Ba Nghiep) ทายาทของผู้ก่อตั้ง Ca Kho Tran Luan จากประเทศเวียดนาม สร้างความฮือฮาให้กับผู้คนที่เข้าร่วมงาน helping small business think BIG หรือโครงการช่วยผู้ประกอบการขนาดเล็กคิดการใหญ่ จัดโดยกูเกิล (Google) สำนักงานประเทศสิงคโปร์

เพราะใครจะไปคิดว่า อาหารประเภท ปลาตุ๋นหม้อดิน หรือ Ca Kho ซึ่งแทบจะเป็นอาหารประจำชาติของชาวเวียดนาม สามารถใช้ช่องทางออนไลน์ สื่ออินเทอร์เน็ตเพิ่มยอดขายปลาตุ๋นหม้อดิน สูตรเด็ดของพ่อได้หลายเท่าตัว

ตรัน บา เงี้ยบ กล่าวว่า Ca Kho หรือปลาตุ๋นหม้อดิน เป็นหนึ่งในอาหารชื่อดังที่ชาวเวียดนามนิยมบริโภคกันทั่วประเทศ

ปลาตุ๋นหม้อดิน ชื่อดังและได้รับความนิยมมากที่สุด ต้องเป็นปลาตุ๋นหม้อดินต้นตำรับจากหมู่บ้านหวู ได๋ จังหวัดฮานัม

กว่าจะมาเป็นปลาตุ๋นหม้อดิน เคล็ดลับอยู่ที่การคัดสรรส่วนผสมสมุนไพร และเทคนิคในการปรุง ซึ่งเป็นความลับเฉพาะของพ่อ

ที่สำคัญหม้อดิน ต้องเป็นหม้อดินแบบทำมือล้วน ๆ

หากจะทาน ต้องเดินทางมาที่หมู่ บ้านนี้เท่านั้น

เมื่อตรัน บา เงี้ยบ เข้ามาช่วยธุรกิจของพ่อ ได้ตัดสินใจ ใช้สื่อออนไลน์ เพื่อเพิ่มช่องทางการขาย ผ่านเว็บไซต์ www.cakotranluan.com เริ่มแรกมีจุดมุ่งหมายให้ผู้คนได้รู้จักอาหารสไตล์เวียดนามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้มียอดขายทั่วประเทศเพิ่มจากปีละ 100 หม้อ เป็น 350 หม้อ แต่ก็มาสะดุดอยู่แค่นั้น

ต่อมาจึงตัดสินใจใช้บริการ Google Adwords แค่เดือนแรกได้รับคำสั่งซื้อ ผ่านช่องทางออนไลน์ถึง 47 ราย ปรากฏว่า ตลอดปี ขายปลาตุ๋นหม้อดินผ่านเว็บได้มากถึง 995 หม้อดิน หรือประมาณ สามเท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

หลังจากนั้นกิจการปลาตุ๋นหม้อดินก็เติบโตต่อเนื่อง ต้องขยายกำลังการผลิต ทั้งจ้างคนงานเพิ่ม ขยายแปลงเพาะปลูก เป็นผู้ร่วมทุนกับฟาร์มปลาในหมู่บ้านใกล้เคียง

ทำให้ปลาตุ๋นหม้อดิน จากหมู่บ้านหวูได๋ กลายเป็นแบรนด์ของครอบครัว ตรัน หรือ Tran และยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของหมู่บ้านอีกทางด้วย

เพราะเหล่านักชิมจากทั่วประเทศอยากมาดูวิธีการปรุงปลาตุ๋นของพ่อตรัน ถึงก้นครัว

ตรัน บอกว่า เป้าหมายคือ จะสร้างคอมเพล็กซ์อาหารสำหรับนักท่องเที่ยว หรือ ทัวริสต์ คิทเช่น คอมเพล็กซ์ ในหมู่บ้านแห่งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาและเข้าถึงการทำอาหารเวียดนามแบบดั้งเดิม

อีกไม่นาน การค้าขายในกลุ่มอาเซียนจะไม่มีพรมแดนอีกต่อไป หลังจากเปิดเออีซี อย่างเป็นทางการ.

ปรารถนา ฉายประเสริฐ
prathana.chai@gmail.com


ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2557
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”