นักโภชนาฯแนะวิธีตักสลัดบาร์'คุมน้ำหนัก

Post Reply
brid.ladawan
Posts: 7045
Joined: 29 Mar 2013, 13:36

นักโภชนาฯแนะวิธีตักสลัดบาร์'คุมน้ำหนัก

Post by brid.ladawan »

?นักโภชนาฯแนะวิธีตักสลัดบาร์'คุมน้ำหนัก'?
นักโภชนาการแนะวิธีตักสลัดบาร์คุมน้ำหนัก เน้นกินผักใบเข้ม-สีสันสดใส พร้อมเติมไข่ต้ม อกไก่ ปลา กุ้ง คุมระดับน้ำตาลในเลือด


​​เมื่อวันที่ 20 ม.ค.น.ส.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผย เรื่องเลือกสลัดบาร์อย่างไรให้หุ่นดี ​จากโครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน ในชุดโครงการ "รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง" ว่า ปัจจุบันการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ถือเป็นทางเลือกของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยสลัดผักมัก​เป็นเมนูหนึ่งที่ถูกเลือกมารับประทาน เพราะแคลอรี่น้อย แต่พบว่า บางคนรับประทานสลัดแต่น้ำหนักไม่ลด กลับขึ้นมาอีก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเลือกรับประทานแบบไม่ถูกต้อง มีส่วนประกอบในสลัดผักที่ให้พลังงานมาก เช่น น้ำสลัด เบคอน ขนมปังโรยหน้า หรือ ส่วนประกอบอื่นนอกจากผัก ทำให้สลัดผักไม่ช่วยทำให้ควบคุมน้ำหนักได้

น.ส.ฉัตรภา กล่าวว่า วิธีเลือกสลัดเพื่อควบคุมน้ำหนัก มีวิธีเลือกคือ เลือกผักใบเข้ม เช่น ผักโขม ผักกาดหอม บล็อคโคลี่ พริดหวาน กะหล่ำฝอย ส่วนผักกาดแก้วที่เป็นที่นิยมมากที่สุด กลับพบว่า มีสารอาหารน้อยกว่าผักใบสีเขียวเข้มทั้งหมด จากนั้นตามด้วยผักสดสีสันสดใส เช่น มะเขือเทศ แครอท มะเขือม่วง พริกเหลือง เห็ด เนื่องจากผักสดเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ใยอาหารที่มาจากผักจะช่วยดักจับไขมันและคอเลสเตอรอล เลือกอาหารที่ให้โปรตีน เช่น ถั่วงอก เป็นผักที่ให้โปรตีนสูงและพลังงานต่ำ การทานถั่วงอกจะช่วยให้อิ่มและไม่อยากกินอาหารจุกจิก ​ธัญพืช เช่น ถั่วขาว ถั่วดำ ถั่วลันเตา อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวโพด เป็นกลุ่มที่ไม่ควรตักมากเกินไปประมาณ 1-2 ช้อน นอกจากนี้ สามารถเสริมด้วยผลไม้สด ประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ​

น.ส.ฉัตรภา กล่าวว่า สำหรับอาการกลุ่มที่ให้โปรตีนในสลัด สามารถเติมไข่ต้ม อกไก่ ปลา กุ้งต้ม หรือ เต้าหู้แผ่น ซึ่งจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ทำให้รู้สึกอิ่มนานกว่ากินผักอย่างเดียว ควรหลีกเลี่ยงการผัดเนยหรือทอด สำหรับสิ่งที่ต้องระวังในการเติมในสลัด คือ เครื่องโรยหน้า เช่น ถั่วเคลือบน้ำตาล เบคอน ขนมปังกรอบ เส้นทอดกรอบ เพราะให้พลังงานสูง ส่วนน้ำสลัด จะมีส่วนประกอบ มานองเนส ครีมสลัด น้ำมัน น้ำตาล ชีส ที่ให้พลังงานสูง จึงควรเลือกน้ำใส น้ำยำ หรือ แค่บีบมะนาวกับโรยเกลือพริกไทยก็ช่วยปรุสรสชาติได้ดีพอ ​และควรตักให้พอดีไม่มากจนเกินไป ระหว่างรับประทานควรเคี้ยวช้า ๆ เพื่อให้เกิดความผ่อนคลายก็จะสามารถช่วยให้เกิดความสุขและทำให้ระบบย่อยดีขึ้น​ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้สุขภาพดี.

ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 20 มกราคม 2558
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”