นักวิทยาศาสตร์นำอนุภาคนาโนที่ได้จากแครอทและบีทรูท มาเสริมความแข็งแกร่งให้กับคอนกรีต
Posted: 21 Jun 2018, 11:30
เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบวิธีการทำให้คอนกรีตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยการเพิ่ม Graphene (ชั้นหนึ่งของคาร์บอน ซึ่งมีความหนาหนึ่งอะตอม มีคุณสมบัติพิเศษ คือ แข็งแรงกว่าเหล็กกล้าที่มีความหนาเท่ากันมากถึง 100 เท่า ทั้งยังเป็นตัวนำความร้อนและกระแสไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง) ลงไป
แต่ในขณะนี้ นักวิจัยจาก Lancaster University แห่งสหราชอาณาจักร ได้รายงานถึงการค้นพบของผลลัพธ์ที่ดีและประหยัดยิ่งขึ้น จากการใช้ "Nano platelets" หรือ อนุภาคนาโน ซึ่งมีอยู่ในเส้นใยรากของผักประเภทหัว อย่าง แครอท และบีทรูท
เมื่อรวมเข้ากับคอนกรีตผสม เพสต์ (ส่วนผสมของปูนซีเมนต์กับน้ำ) จะเพิ่มปริมาณ Calcium silicate hydrate ซึ่งเป็นผลจากปฏิกิริยา "ไฮเดรชั่น" (Hydration) ที่เกิดในระหว่างคอนกรีตกำลังแข็งตัว ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องความแข็งแรงของคอนกรีต
นั่นเท่ากับว่า ถ้ามีการผสมอนุภาคดังกล่าวเข้าไป ก็จะสามารถลดจำนวนคอนกรีตที่ต้องใช้กับโครงสร้างได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมเป็นอันมาก เนื่องจากการผลิตปูนซีเมนต์นั้นจะต้องมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเป็นจำนวนมาก
นอกจากนี้ Nano platelets ยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นของโครงสร้างคอนกรีต ทำให้โครงสร้างมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น และทนต่อการถูกกัดกร่อนมากขึ้น
ที่มา : newatlas.com
21/06/2018 By Thaiware.com