ชาขาว รสชาติเปี่ยมด้วยคุณค่า

Post Reply
brid.ladawan
Posts: 7045
Joined: 29 Mar 2013, 13:36

ชาขาว รสชาติเปี่ยมด้วยคุณค่า

Post by brid.ladawan »

ชาขาว รสชาติเปี่ยมด้วยคุณค่า

ก่อนที่ยอดอ่อนคู่แรกของใบชาจะเริ่มผลิบาน ในช่วงนั้นเองเราจะได้เก็บเกี่ยวชาขาว
มาลิ้มรส ซึ่งมีโอกาสให้เก็บได้เพียงไม่กี่วันของฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น

จุดเด่นของชาขาวที่ไม่เหมือนชาชนิดอื่นๆ
ด้วยลักษณะที่เล็กและบอบบางของตูมชาขาว ซึ่งจะมีเส้นขนอ่อนๆ สีขาวประกายเงิน
ปกคลุมอยู่ ยิ่งปกคลุมมากเท่าไหร่ยิ่งหมายถึงชาคุณภาพดีมากเท่านั้น ตลอดจน
ความละเอียดอ่อนในขั้นตอนของการผลิต ทำให้ต้องใช้ชาในปริมาณที่มากกว่าชา
ประเภทอื่นต่อการชงเพื่อให้ได้น้ำชา 1 แก้วถึงจะได้น้ำชาขาวสีเหลืองทองอำพัน
ซึ่งมีรสชาตินุ่มนวลกลมกล่อมและชุ่มคอแบบธรรมชาติ โดยที่ไม่มีรสขมฝาด
แบบชาเขียวหรือชาดำ

ขั้นตอนการผลิต
หลังจากเก็บตูมชาขาวมาปุ๊บ ก็จะทำการตากให้แห้งทันทีด้วยแสงแดดธรรมชาติ
ด้วยกรรมวิธีที่ไม่ผ่านกระบวนการหมักบ่มเช่นนี้นี่แหละ จึงทำให้ชาขาวยังคงสาร
ต่อต้านอนุมูลอิสระไว้ได้มากกว่าชาเขียวถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีคุณค่าวิตามินซี
และวิตามินอีอีกด้วย

ดื่มชาขาว วางใจได้เรื่องกาเฟอีน
มีการวิจัยพบว่าชาขาวมีปริมาณกาเฟอีนอยู่น้อยกว่าชาชนิดอื่นๆ โดยมีกาเฟอีนอยู่เพียง
15 มิลลิกรัมเท่านั้น ขณะที่ชาเขียวและชาดำจะมีกาเฟอีนอยู่ประมาณ 20 และ
40 มิลลิกรัม ตามลำดับ

ที่มา : นิตยสาร Lisa
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”