กินอาหารปลอดพิษ ชีวิตปลอดภัย
การรับประทานอาหาร นอกจากจะเลือกทานที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์แล้ว
ยังต้องพิจารณาถึงที่มาของอาหารเหล่านั้น และการปรุงอย่างถูกสุขลักษณะอีกด้วย
ซึ่งสารพิษต่างๆที่พบบ่อยในอาหาร มีวิธีสังเกต และหลีกเลี่ยงดังนี้
สารเร่งเนื้อแดง
แหล่งอาหารที่พบ : เนื้อหมู
การสังเกต : เนื้อหมูมีสีแดงผิดปกติ
อันตราย : มะเร็งจากสารเคมีสะสมในร่างกาย หัวใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ มึนงง
คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เป็นลม อาจเสียชีวิตได้
การเลือก : เลือกเนื้อหมูที่มีสีธรรมชาติ ไม่มีสีแดงผิดปกติ เลือกซื้อจากแหล่งผลิต
ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ
สารฟอกขาว
แหล่งอาหารที่พบ : ขิงซอย ถั่วงอก น้ำตาลปี๊บ และหน่อไม้ดอง
การสังเกต : อาหารที่มีสีซีดขาวกว่าปกติ
อันตราย : คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ความดันต่ำ ไตวาย อาจเสียชีวิตได้
การเลือก : เลือกซื้ออาหารที่มีสีธรรมชาติ เลือกซื้อจากแหล่งผลิต
ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ
สีผสมอาหาร
แหล่งอาหารที่พบ : ผักดอง แหนมข้าวเกรียบ ลูกชิ้น ไส้กรอก หมูยอ ทอดมัน กุนเชียง ไอศกรีม
ขนมหวาน เยลลี่
การสังเกต : อาหารมีสีผิดปกติจากสีธรรมชาติ
อันตราย : อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเดิน น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ตับและไตอักเสบ
มะเร็งจากสารเคมีสะสมในร่างกาย และพิษจากโลหะหนัก
การเลือก : เลือกซื้ออาหารที่ไม่ผสมสี
ฟอร์มาลิน
แหล่งอาหารที่พบ : ผักสด อาหารทะเล
การสังเกต : ผักที่มีลักษณะแข็ง กรอบผิดปกติ ปลาหรือกุ้งเนื้อแข็งแต่บางส่วนเปื่อยยุ่ย
อันตราย : เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และเยื่อบุทางเดินหายใจ คลื่นไส้ อาเจียน
ปวดท้องอย่างรุนแรง หมดสติได้
การเลือก : เลือกผักที่มีลักษณะใบเขียวสด ลำต้นกรอบตามธรรมชาติ ใบไม่เหลืองซีด
เลือกผักที่มีรูพรุน ผักอนามัยหรือผักกางมุ้ง เลือกอาหารทะเลสด
เนื้อไม่เปื่อยยุ่ย สีไม่ผิดปกติ อาหารทะเลต้องวางจำหน่ายในน้ำแข็งตลอดเวลา
ล้างอาหารให้สะอาดก่อนปรุง
บอแรกซ์
แหล่งอาหารที่พบ : ผักกาดดอง ลูกชิ้น หมูยอ มะม่วงดอง กล้วยทอด มันทอด ผักสดบางชนิด
การสังเกต : อาหารมีลักษณะกรุบกรอบผิดปกติ
อันตราย : อาเจียน น้ำหนักลด มีผื่นคันที่ผิวหนัง อาจอาเจียนเป็นเลือด ปวดท้อง
กรวยไตอักเสบ และเสียชีวิตได้
การเลือก : หลีกเลี่ยงอาหารที่สงสัยว่ามีบอแรกซ์ เลือกซื้ออาหารจากแหล่งผลิต
ที่เชื่อถือได้
สารกันรา
แหล่งอาหารที่พบ : ผักดอง ผลไม้ดอง
การสังเกต : ผักดอง ผลไม้ดองที่น้ำดองดูใสกว่าปกติ
อันตราย : ทำลายเยื้อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ เป็นผื่นคัน อาเจียน หูอื้อ
การเลือก : เลือกอาหารที่สดใหม่จากแหล่งผลิตที่มีป้ายรับรอง
ยาฆ่าแมลง
แหล่งอาหารที่พบ : ผักสด ผลไม้สด ปลาแห้ง เป็นต้น
การสังเกต : ผัก และผลไม้ดูสมบูรณ์ไม่มีรอยกัดแทะของแมลง
ปลาแห้งที่ไม่มีแมลงวันตอม
อันตราย : คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน อาจมีพิษเฉียบพลัน กล้ามเนื้อสั่น กระสับกระส่าย
ชักกระตุก หมดสติ หายใจขัดและอาจหยุดหายใจได้ ในระยะยาว
อาจสะสมในร่างกาย เป็นมะเร็งได้
การเลือก : เลือกบริโภคผัก ผลไม้ตามฤดูกาล หรือผักพื้นบ้าน เลือกผัก
ที่มีรูการเจาะของแมลง เลือกซื้อจากแหล่งที่ได้ป้ายรับรองแล้ว
ที่มา: คู่มือ เคล็ดลับสุขภาพดี จาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)
- Board index การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
กินอาหารปลอดพิษ ชีวิตปลอดภัย
-
- Posts: 7045
- Joined: 29 Mar 2013, 13:36
Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”
Jump to
- การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux
- ↳ กฏการใช้บอร์ด
- ↳ แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
- คำถาม คำตอบเกี่ยวกับระบบ ไทย ERP: AdvanceBusinessSystem - PlanetOne และ ERP ระบบบัญชี
- ↳ ข้อมูลหลัก (Master Data)
- ↳ ระบบสินค้าคงคลัง (Inventory)
- ↳ ระบบบัญชีเจ้าหนี้ (Account Payable)
- ↳ ระบบบัญชีลูกหนี้ (Account Receivable)
- ↳ ระบบขาย (Sales System)
- ↳ ระบบจัดซื้อ (Purchasing System)
- ↳ ระบบบัญชีทั่วไป (General Ledger and Financial Statement)
- ↳ ระบบผลิตและวางแผนการผลิต (Manufacturing / Shop Floor Control / Production Planning)
- ↳ ระบบบริหารงานบุคคล (Human Resource Management / HRM)
- ↳ ระบบบริหารสินทรัพย์ (Assets Management)
- ↳ ระบบลูกค้าสัมพันธ์ และบริการ (CRM / Service Center / Call Center)
- ↳ ระบบต้นทุนสินค้า (Product / Job Costing)
- ↳ หัวข้อทั่วไป
- การติดตั้ง ใช้งาน Linux, OSX และ OpenSource Softwares
- ↳ การใช้งาน PostgreSQL
- ↳ การใช้งาน Java และ JVM
- ↳ การใช้งาน Dart
- ↳ การใช้งาน Linux
- ↳ การใช้งาน Mac และ OSX
- AdvanceBusinessSystem Developer Forum
- ↳ Java Programming Techinics
- ↳ ABS Developer Exchange
- ↳ การ admin ระบบ