Page 1 of 1

ทุเรียนลูกผสมพันธุ์ใหม่สำเร็จ 3 พันธุ์ ชื่อ ‘ทุเรียนลูกผสมจั

Posted: 13 Mar 2014, 14:45
by brid.ladawan
ทุเรียนลูกผสมพันธุ์ใหม่สำเร็จ 3 พันธุ์ ชื่อ ‘ทุเรียนลูกผสมจันทบุรี 4, 5, 6’

ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี กรมวิชาการเกษตร ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงพันธุ์ทุเรียนลูกผสมพันธุ์ใหม่ จำนวน 3 พันธุ์ ซึ่งคณะกรรมการวิจัยปรับปรุงพันธุ์พืชได้ประกาศเป็นพันธุ์พืชแนะนำแล้ว คือ ทุเรียนพันธุ์ลูกผสมจันทบุรี 4
ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี กรมวิชาการเกษตร ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงพันธุ์ทุเรียนลูกผสมพันธุ์ใหม่ จำนวน 3 พันธุ์ ซึ่งคณะกรรมการวิจัยปรับปรุงพันธุ์พืชได้ประกาศเป็นพันธุ์พืชแนะนำแล้ว คือ ทุเรียนพันธุ์ลูกผสมจันทบุรี 4, ทุเรียนลูกผสมจันทบุรี 5 และทุเรียนลูกผสมจันทบุรี 6 เป็นทุเรียนพันธุ์ใหม่ที่มีคุณภาพและมีลักษณะดีเด่นตรงตามความต้องการของตลาดและให้ผลผลิตสูง อนาคตคาดว่าจะเป็นทางเลือกสำหรับเกษตรกรในการใช้พันธุ์ไปปลูกทดแทนทุเรียนพันธุ์ดั้งเดิม และมีศักยภาพการผลิตในเชิงการค้าเพิ่มขึ้น ทั้งยังคาดว่า รสชาติของทุเรียนทั้ง 3 สายพันธุ์ดังกล่าวจะถูกใจผู้บริโภคทั้งภายในและต่างประเทศด้วย

สำหรับ ทุเรียนพันธุ์ลูกผสมจันทบุรี 4 เป็นลูกผสมระหว่างแม่พันธุ์ก้านยาวกับพ่อพันธุ์หมอนทอง มีลักษณะเด่น คือ มีอายุเก็บเกี่ยวปานกลาง ตั้งแต่ 112-116 วันหลังดอกบาน หรือเฉลี่ย 114 วัน โดยดอกบานในช่วงปลายเดือนมกราคมและเก็บเกี่ยวได้ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม มีการติดผลตั้งแต่ 2.80-16.30 เปอร์เซ็นต์ (เมื่อ 4 สัปดาห์) หลังดอกบาน หรือเฉลี่ย 5 ปีอยู่ที่ 9.55 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ ยังให้ผลผลิตสูง ประมาณ 45-60 ผล/ต้น และมีคุณภาพดีตามมาตรฐานคุณภาพทุเรียนของประเทศไทย พ.ศ. 2541 โดยลักษณะภายนอกมีพูสมบูรณ์ รูปทรงผลกลมรีแป้น ก้านผลยาว 6.56 เซนติเมตร น้ำหนักผล 2.36 กิโลกรัม/ผล ความหนาเปลือก 1.34 เซนติเมตร ความหนาเนื้อ 1.11 เซนติเมตร เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเนื้อต่อน้ำหนักผลเท่ากับ 27.05 เปอร์เซ็นต์ มีเปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ 28.76 เปอร์เซ็นต์ และมีลักษณะดีเด่น คือ เนื้อสีเหลืองเข้ม มีรสชาติหวานมัน เนื้อเหนียวมาก ละเอียด และมีกลิ่นอ่อน

ส่วน ทุเรียนพันธุ์ลูกผสมจันทบุรี 5 ได้จากเมล็ดพันธุ์ก้านยาวที่มีการผสมเกสรแบบเปิด มีลักษณะเด่น คือ อายุเก็บเกี่ยวสั้นตั้งแต่ 100-109 วันหลังดอกบาน หรือเฉลี่ย 104 วัน โดยดอกบานในช่วงเดือนมกราคมและเก็บเกี่ยวได้ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม มีการติดผลอยู่ระหว่าง 1.32-6.45 เปอร์เซ็นต์เมื่อ 4 สัปดาห์หลังดอกบาน หรือเฉลี่ย 5 ปีอยู่ที่ 3.89 เปอร์เซ็นต์ ทุเรียนพันธุ์นี้ให้ผลผลิตสูง ประมาณ 50-60 ผล/ต้น มีคุณภาพดีตามมาตรฐานคุณภาพทุเรียนของประเทศไทย พ.ศ.2541 ซึ่งรูปทรงผลกลมรี มีน้ำหนักผล 3.42 กิโลกรัม/ผล ความหนาเปลือก 1.66 เซนติเมตร ความหนาเนื้อ 1.20 เซนติเมตร เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเนื้อต่อน้ำหนักผลเท่ากับ 25.35 เปอร์เซ็นต์ เปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ 28.07 เปอร์เซ็นต์ และยังมีลักษณะดีเด่น คือ สีเนื้อเหลืองเข้ม มีรสชาติหวานมันมาก เนื้อละเอียด เหนียวปานกลาง และมีกลิ่นปานกลาง

ทุเรียนพันธุ์ลูกผสมจันทบุรี 6 เป็นลูกผสมแม่พันธุ์ก้านยาวกับพ่อพันธุ์หมอนทอง มีลักษณะเด่น คือ อายุเก็บเกี่ยวปานกลางระหว่าง 112-118 วันหลังดอกบาน หรือเฉลี่ย 115 วัน โดยดอกบานในช่วงปลายเดือนมกราคมและเก็บเกี่ยวได้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม การติดผลอยู่ระหว่าง 5.31-11.22 เปอร์เซ็นต์เมื่อ 4 สัปดาห์หลังดอกบาน หรือเฉลี่ยอยู่ ที่ 8.27 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังมีคุณภาพดีตามมาตรฐานคุณภาพทุเรียนของประเทศไทย พ.ศ. 2541 โดยลักษณะภายนอกมีพูสมบูรณ์ รูปทรงผลกลมรี น้ำหนักผล 2.90 กิโลกรัม/ผล ความหนาเปลือก 1.73 เซนติเมตร ความหนาเนื้อ 1.45 เซนติเมตร เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเนื้อต่อน้ำหนักผลเท่ากับ 31.38 เปอร์เซ็นต์ เปอร์เซ็นต์เมล็ดลีบ 21.63 เปอร์เซ็นต์ และมีลักษณะดีเด่น คือ เนื้อเหลือง รสชาติหวานมันมาก เนื้อละเอียด เหนียวและมีกลิ่นปานกลาง

ทุเรียนลูกผสมพันธุ์ใหม่ทั้ง 3 พันธุ์นี้ ปลูกได้ในเขตปลูกทุเรียนภาคตะวันออก เช่น จังหวัดจันทบุรี ระยอง ตราด หรือภาคอื่น ๆ ที่มีสภาพภูมิอากาศใกล้เคียงกับภาคตะวันออก แต่เกษตรกรต้องระวังเรื่องโรครากเน่าในทุเรียนด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรีอยู่ระหว่างเร่งขยายพันธุ์ทุเรียนลูกผสมพันธุ์ใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมรองรับความต้องการของเกษตรกรที่สนใจปลูก เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถขยายพันธุ์ได้ปีละอย่างน้อย 2,000 ต้น/สายพันธุ์ หรือรวม 6,000 ต้น และคาดว่าชาวสวนทุเรียนจะหันมาปลูกเป็นการค้าเพิ่มขึ้น

หากสนใจทุเรียนลูกผสมพันธุ์ใหม่ทั้ง 3 สายพันธุ์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี โทร. 0-3939-7030 และ 0-3939-7146.

ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 12 มีนาคม 2557