เหตุใดเมล็ดข้าวโพดแห้งจึงแตกตัวเมื่อถูกคั่ว

Post Reply
brid.ladawan
Posts: 7045
Joined: 29 Mar 2013, 13:36

เหตุใดเมล็ดข้าวโพดแห้งจึงแตกตัวเมื่อถูกคั่ว

Post by brid.ladawan »

เหตุใดเมล็ดข้าวโพดแห้งจึงแตกตัวเมื่อถูกคั่ว

ภายในเม็ดข้าวโพดแห้งทุกเม็ด จะมีน้ำหรือความชื้นหลงเหลืออยู่เล็กน้อย เมื่อ
นำมาคั่ว ความร้อนจะทำให้น้ำหรือความชื้นภายในเม็ดข้าวโพด กลายเป็นไอระเหย ไอระเหยที่เกิดขึ้นจะดันตัวเองออกมาภายนอก แต่เนื่องจากเยื่อหุ้มของเม็ดข้าวโพดแห้ง มีลักษณะเหนียวแน่น เมื่อไอน้ำดันตัวเองออกมามันจึงมีลักษณะคล้ายกับการแตกระเบิด เสียงดังผัวะผะ ส่วนเม็ดข้าวโพดสดจะไม่ระเบิด เพราะเยื่อหุ้มเม็ดของมันมีโครงสร้างที่อ่อนนุ่มกว่าเม็ดข้าวโพดแห้ง

ที่มา: หนังสือวิทยาศาสตร์ 5 นาที ชุดที่ 2 โดย อำนาจ เจริญศิลป์
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”