Page 1 of 1

ผลิตเห็ดแห้งไว้บริโภคนาน ๆ

Posted: 15 Mar 2014, 15:04
by brid.ladawan
ผลิตเห็ดแห้งไว้บริโภคนาน ๆ

เห็ดแห้งเป็นผลิตภัณฑ์ของการถนอมเห็ดให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้นาน ๆ การทำแห้งก็คือการนำเอาน้ำออกจากดอกเห็ด เพื่อหยุดกิจกรรมต่าง ๆ ของเซลล์เห็ด รวมทั้งจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่อยู่ทั้งในและรอบ ๆ ดอกเห็ด

เห็ดแห้งเป็นผลิตภัณฑ์ของการถนอมเห็ดให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้นาน ๆ การทำแห้งก็คือการนำเอาน้ำออกจากดอกเห็ด เพื่อหยุดกิจกรรมต่าง ๆ ของเซลล์เห็ด รวมทั้งจุลินทรีย์ต่าง ๆ ที่อยู่ทั้งในและรอบ ๆ ดอกเห็ด

วิธีการทำเห็ดแห้งนั้นสามารถทำได้ด้วยกรรมวิธีหลายอย่างด้วยกัน เช่น แบบอาศัยพลังงานธรรมชาติ อาทิ ตากแดด ใช้เตาอบจากพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นต้น

สำหรับการผลิตเห็ดแห้งโดยการตากด้วยแดดนั้น ขั้นต้นจะต้องลวกหรือนึ่งก่อนเพื่อทำลายจุลินทรีย์จากนั้นนำมาแช่น้ำเย็นประมาณ 30 นาที แล้วนำดอกเห็ดมาเรียงลงในตะแกรงที่สะอาด ยกตะแกรงไปตากแดดบนพื้นที่สูงประมาณ 80 เซนติเมตร เมื่อแดดจัด ควรกลับดอกเห็ดเพื่อให้ได้รับความร้อนเท่า ๆ กัน และควรจะกลับทุก 2-3 ชั่วโมง เมื่อดอกเห็ดเริ่มหมาดก็นำมาเทรวมกันตากต่อไปอีกประมาณ 3–6 วัน ก็จะได้ดอกเห็ดแห้งตามที่ต้องการ

การตากแห้งด้วยเตาอบแสงอาทิตย์ ซึ่งปัจจุบันมีความนิยมค่อนข้างสูง นอกจากจะประหยัดแล้วยังสะดวกในการดูแลด้วย เพราะสามารถป้องกันฝุ่นและความชื้นจากฝนได้ เมื่อฝนตกก็ไม่ต้องรีบเร่งไปเก็บเพราะตู้อบด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เป็นภาชนะที่ปกปิดมิดชิด

และเช่นกันในการอบด้วยวิธีนี้ขั้นต้นต้องลวกหรือนึ่งเห็ดเพื่อทำลายจุลินทรีย์แล้วแช่น้ำเย็น 30 นาทีเรียงคว่ำลงบนตะแกรงแล้วนำเข้าเตาอบแสงอาทิตย์ แต่ต้องระวังอย่าให้ความร้อนสูงเกินไป เพราะ จะทำให้ดอกเห็ดแห้งเฉพาะผิวนอกได้ ซึ่งวิธีการทำไม่ให้อุณหภูมิสูงเกินไป ก็คือเปิดช่องอากาศให้หมด ให้ลมสามารถผ่านเข้าออกได้อย่างรวดเร็ว อุณหภูมิที่เหมาะสมในการอบเห็ด คือ สูงกว่าอุณหภูมิในบรรยากาศไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส

ตากประมาณ 2-3 ชั่วโมงให้กลับดอกเห็ด และกลับตลอดทุก 2-3 ชั่วโมง เมื่อดอกเห็ดเริ่มแห้ง หรือใช้เวลาตากประมาณ 6-8 ชั่วโมง รวมดอกเห็ดไว้ด้วยกันเพื่อประหยัดพื้นที่ ค่อย ๆ ปิดท่ออากาศ เพื่อลดความเร็วของลม และทำให้ อุณหภูมิภายในค่อย ๆ สูงขึ้นแต่ไม่ควรให้เกิน 45 องศาเซลเซียส และควรรักษาอุณหภูมิระดับนี้ไว้จนดอกเห็ดแห้ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 16-18 ชั่วโมงจากเริ่มอบ

เมื่อเห็นว่าดอกเห็ดแห้งแล้ว ให้ปิดท่อระบายอากาศทั้งหมด เพื่อให้อุณหภูมิภายในตู้อบสูงขึ้นเกินกว่า 50 องศาเซลเซียส ปิดไว้นาน 1-2 ชั่วโมง ดอกเห็ดก็จะแห้งสนิท แล้วทำการเก็บไว้เพื่อนำมาบริโภคในโอกาสต่อไป เป็นการถนอมเห็ดให้สามารถเก็บไว้กินได้นาน ๆ โดยที่คุณภาพทางอาหารของเห็ดไม่เสียหาย

รสชาติเมื่อทำให้สุกจะคล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์แต่จะย่อยง่ายกว่า เห็ดให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรตและเส้นใย ปริมาณไขมันต่ำ จึงไม่ทำให้อ้วน สารอาหารจากเห็ดเป็นสารอาหารที่ใกล้เคียงกับวิตามินอี ช่วยลดการเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และโรคสำหรับผู้สูงอายุ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โพแทสเซียม เป็นสารอาหารที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความสมดุลของน้ำในร่างกาย ตลอดถึงการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่าง ๆ ของร่างกาย

สนใจต้องการศึกษาถึงกรรมวิธีในการทำเห็ดแห้งเพื่อการบริโภคได้นาน ๆ เข้าไปศึกษาเรียนรู้ได้ที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยห้องไคร้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.เชียงใหม่ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น.

ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 13 มีนาคม 2557