Page 1 of 1

เตือนผู้นำเข้าชีสอิตาลีเสี่ยงรับสารไดออกซิน

Posted: 20 Mar 2014, 18:00
by brid.ladawan
เตือนผู้นำเข้าชีสอิตาลีเสี่ยงรับสารไดออกซิน

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงโรม เตือนระวังนำเข้าชีส-ส่วนผสมของไข่จากอิตาลี เสี่ยงรับสารไดออกซิน

นางปัทมา สิงหรา ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี เปิดเผยว่า ขณะนี้ขอเตือนผู้นำเข้าสินค้าจากอิตาลีใช้ความระมัดระวังในสินค้าที่มีส่วนผสมของไข่และชีส เนื่องจากอาจเป็นสินค้าที่สหภาพยุโรป(อียู)ให้ผู้ผลิตอิตาลีแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสารไดออกซิน หลังจากมีการตรวจพบสารตกค้างในผลิตภัณฑ์ไข่และนมปริมาณสูงในหลายพื้นที่สำคัญของอิตาลี โดยเฉพาะรอบเขตพื้นที่อุตสาหกรรมในแคว้นลอมบาร์เดีย

“กรรมาธิการด้านสาธารณสุขแห่งอียู แสดงทัศนะว่าเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจถึงความปลอดภัย และเพื่อเป็นการคุ้มครองสุขภาพของประชาชน จะไม่อนุญาตให้มีการวางจำหน่ายไข่ที่มีระดับไดออกซินและซีบีเอสสูงเกินกว่าปริมาณที่กำหนดไว้ในเขตอียู พร้อมทั้งให้ประเทศสมาชิกต้องแสดงถึงความรับผิดชอบ โดยกำหนดมาตรการที่จำเป็น”

อย่างไรก็ตาม เป็นห่วงว่าผู้ผลิตบางรายอาจเล็งเป้าหมายในการส่งออกสินค้าดังกล่าวไปยังประเทศอื่นๆ เช่น เอเชีย รวมถึงประเทศไทยที่ต่างนิยมนำเข้าสินค้าอาหารจากอิตาลี เช่น พลาสต้าสดที่มีไข่เป็นส่วนผสม และชีสเป็นต้น

ทั้งนี้ ตามกฎระเบียบของอียู ว่าด้วยการปรับลดค่าของสารตกค้างไดออกซินฟิวแรน และสารซีบีเอสที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร ระบุเอาไว้ว่า ในกรณีที่ประเทศสมาชิกมีการผลิตอาหารประเภทไข่ไบโอและไข่ ที่มาจากฟาร์มเลี้ยงแบบเปิดที่มีปริมาณของสารตกค้างเกินกว่าที่ได้กำหนดไว้ จะมีการดำเนินการตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุ และแหล่งที่มาของสารดังกล่าวจะใช้มาตรการเด็ดขาดในการปรับลดหรือทำลายให้หมดไป

สำหรับการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างของไข่จากฟาร์มที่มีการผลิตเพื่อบริโภคเองในระยะ 10 กิโลเมตร ห่างจากโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในเมืองมิลานและเมืองมันโตวา 91 แห่ง และพบว่า 75% ของไข่ที่ได้ทำการวิเคราะห์ทั้งหมดมีปริมาณของสารไดออกซินและซีบีเอสสูงกว่าที่ได้กำหนดไว้ 6 กิโลกรัมต่อไขมัน 1 กรัม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากร่างกายรับสารไดออกซินเข้าไปในระยะแรก ๆ จะเกิดความผิดปกติที่ผิวหนัง เช่นผิวหนังไหม้ดำ เป็นผื่น มีอาการเยื่อบุตาอักเสบ ปวดศรีษะ อ่อนเพลียและต่อมาจะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ระบบต่อมไร้ท่อ และระบบประสาทเมื่อได้รับสารไดออกซินเป็นเวลานานอาจเป็นมะเร็งได้

ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 20 มีนาคม 2557