Page 1 of 1

ปลาแดดเดียว - เรื่องน่ารู้

Posted: 04 Apr 2014, 13:37
by brid.ladawan
ปลาแดดเดียว - เรื่องน่ารู้

นิยมผลิตโดยนำปลาสดทั้งตัวที่ตัดแต่งแล้วล้างให้สะอาด อาจปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เครื่องเทศและสมุนไพร เช่น น้ำตาล น้ำปลา น้ำผึ้ง เกลือ ซีอิ๊วขาว กระเทียม รากผักชี พริกไทย และผงพะโล้

ปลาแดดเดียวเป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยเกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ชาวบ้านสมัยก่อนนำมาใช้ถนอมอาหาร เพื่อจะได้เก็บปลาไว้กินนาน ๆ นิยมผลิตโดยนำปลาสดทั้งตัวที่ตัดแต่งแล้วล้างให้สะอาด อาจปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส เครื่องเทศและสมุนไพร เช่น น้ำตาล น้ำปลา น้ำผึ้ง เกลือ ซีอิ๊วขาว กระเทียม รากผักชี พริกไทย และผงพะโล้ หมักให้เข้ากัน ทำให้แห้งโดยการใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์ ปลาแดดเดียวจะมีประโยชน์โดยเป็นแหล่งโปรตีน และแคลเซียมให้แก่ผู้บริโภค แต่หากผ่านการผลิตที่ไม่สะอาดก็อาจมีเชื้อก่อโรคร้ายแฝงมาได้ในทุกขั้นตอนการผลิต และอาจเกิดความเสี่ยงต่อผู้บริโภคได้ และเชื้อก่อโรคที่มักเกิดจากปลาแดดเดียวที่ไม่สะอาดในการขบวนการผลิต ได้แก่ สแต็ปฟิโลคอคคัส ออเรียส ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้เกิดอาการอาเจียน คลื่นไส้ ท้องร่วง หรืออาจเป็นไข้หนาวสั่น ปวดศีรษะและเป็นลำไส้อักเสบ เป็นต้น.

ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 4 เมษายน 2557