Page 1 of 1

อย." เตรียมยกระดับมาตรฐานสินค้า " โอท็อป " ให้เป็นที่ยอมรับจ

Posted: 04 Apr 2014, 15:16
by brid.ladawan
"อย." เตรียมยกระดับมาตรฐานสินค้า " โอท็อป " ให้เป็นที่ยอมรับจากต่างชาติ

"อย." ศึกษาดูงานการผลิตอาหารแปรรูปบรรจุพร้อมจำหน่าย ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก เตรียมเดินหน้าโครงการฯหวังดันสินค้าโอท็อปที่เข้าข่าย รับตามหลักมาตรฐานสากลทั้งหมด ภายในปี 58

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ร่วมกับสาธารณสุขจ.พังงา ลงพื้นที่ศึกษาดูงานการผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายที่ได้รับมาตรฐานที่ทั่วโลกยอมรับ ( Primary GMP) ณ ร้านเจ๊แดงบ้านกะไหล อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยนพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายในการยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหาร เช่น อาหารพื้นเมือง อาหารที่เป็นของฝาก และอาหารหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอท็อป) ให้มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั้งภายในและต่างประเทศ โดยขณะนี้อย. ได้จัดทำแผนการดำเนินงานโครงการPrimary GMP โดยการสร้างทีมPrimary GMP ระดับอำเภอ,การพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ โดยจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ 24 แห่ง ,การจัดทำสื่อสารการเรียนรู้และเอกสารวิชาการเพื่อการประชาสัมพันธ์, การจัดทำฐานข้อมูลผ่านระบบ e-submission และe-logistic และการจัดตั้งคลินิกPrimary GMP เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับPrimary GMP

นพ.บุญชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังกำหนดมาตรการส่งเสริมและสนับสนุนงานโครงการPrimary GMP ปี 57 จำนวน 4 มาตรการ ได้แก่ 1.การสร้างทีมงานเพื่อพัฒนาสถานประกอบการตามมาตรฐานPrimary GMP ระดับอำเภอ 2.การจัดทำฐานข้อมูลสถานที่ผลิตอาหารที่เข้าข่ายPrimary GMP และข้อมูลพิจารณาอนุญาต 3.การส่งเสริมและพัฒนาสถานประกอบการอาหารที่ได้มาตรฐานPrimary GMP 4.มาตรการการกำกับนิเทศงานการส่งเสริมพัฒนาสถานประกอบการอาหารให้ได้มาตรฐานPrimary GMP เพื่อให้สินค้าโอท็อปที่เข้าข่ายทั้งหมดให้ได้รับมาตรฐานPrimary GMP ภายในปี 58.

ที่มา เดลินิวส์
วันที่ื 4 เมษายน 2557