Page 1 of 1

ไก่บ้าน - เรื่องน่ารู้

Posted: 25 Jun 2014, 16:52
by brid.siriwan
ไก่บ้าน - เรื่องน่ารู้

ในเนื้อไก่บ้านมีโปรตีนสูงมากกว่า หมู แพะ และวัว มีไขมันน้อย และแคลอรีต่ำกว่าในปริมาณน้ำหนักเนื้อเท่า ๆ กัน ในทางการแพทย์แผนจีนเนื้อไก่บ้านเป็นยาที่มีฤทธิ์ร้อนหรือเป็นหยาง มีรสหวาน
ไก่บ้านหรือไก่พื้นเมืองเป็นไก่ที่มีเนื้อแน่น เป็นที่ถูกปากของผู้บริโภคทั่วไป ปัจจุบันมีการส่งเนื้อไก่บ้านออกไปจำหน่ายต่างประเทศเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นไก่ที่เจริญเติบโตตามธรรมชาติ ไม่ใช้การขุนด้วยหัวอาหารปรุงแต่งให้มีเนื้อมาก ในเนื้อไก่บ้านมีโปรตีนสูงมากกว่า หมู แพะ และวัว มีไขมันน้อย และแคลอรีต่ำกว่าในปริมาณน้ำหนักเนื้อเท่า ๆ กัน ในทางการแพทย์แผนจีนเนื้อไก่บ้านเป็นยาที่มีฤทธิ์ร้อนหรือเป็นหยาง มีรสหวาน ใช้บำรุงร่างกาย ช่วยให้กระดูกและเส้นเอ็นแข็งแรง ไก่ตัวผู้ใช้บำรุงร่างกายคนปกติ ส่วนผู้ป่วยเรื้อรัง คนชรา หรือสตรีพักฟื้นหลังคลอดบุตรจะใช้ไก่ตัวเมีย ซึ่งมีความเป็นหยิน แถบยุโรปผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จะกินเนื้ออกไก่บ้าน เพราะมีโปรตีนสูงโดยเฉพาะนักเพาะกายจะนิยมเป็นอย่างยิ่ง.

ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 21 มิถุนายน 2557