Page 1 of 1

กรมการข้าว...ยกระดับการผลิตข้าว

Posted: 25 Jun 2014, 17:10
by brid.siriwan
กรมการข้าว...ยกระดับการผลิตข้าว

ทั้งนี้ กรมการข้าวเป็นหน่วยงานภาครัฐที่ทำการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าว GMP ของประเทศไทย และได้พัฒนาระบบการตรวจรับรองตามมาตรฐาน ISO 17065 ซึ่งเป็นระบบสากล

ที่ผ่านมา กรมการข้าว ได้ร่วมบูรณาการ กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร และ จังหวัดเชียงราย ในการดำเนิน โครงการพัฒนาและส่งเสริมระบบการตรวจสอบและรับรองคุณภาพข้าวให้ได้มาตรฐาน โดยกรมส่งเสริมการเกษตรรับหน้าที่เตรียมความพร้อมเกษตรกรในการยื่นขอการรับรองระบบการผลิตข้าว GAP ขณะที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยสหกรณ์การเกษตรเชียงแสน จำกัด เป็นผู้พัฒนาและขอการรับรองโรงสี GMP ซึ่งมีกรมการข้าวเป็นผู้ตรวจประเมินและให้การรับรอง ซึ่งจังหวัดเชียงรายนับว่าเป็น ต้นแบบในการพัฒนาการผลิตข้าวคุณภาพที่ได้มาตรฐาน ตั้งแต่เกษตรกรได้รับการรับรองการผลิตข้าว GAP สหกรณ์การเกษตรเชียงแสน จำกัด เป็นผู้รับซื้อข้าวเปลือก GAP ในราคาที่สูงกว่าท้องตลาด โดยโรงสีข้าวสหกรณ์ฯ มีการพัฒนาจนผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP และได้รับเครื่องหมายรับรองสินค้าเกษตร หรือตัว Q ทำให้เพิ่มความเชื่อมั่นคุณภาพ เพิ่มมูลค่าและราคาข้าวที่สูงขึ้นแก่ผลผลิตตลอดห่วงโซ่อุปทาน ผู้บริโภคปลอดภัย

แต่กระนั้น เมื่อมีการส่งเสริมการผลิตข้าวให้ได้มาตรฐาน ถ้าเกษตรกรยังได้ในราคาเดิม อาจทำให้เกษตรกรไม่อยากผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ ดังนั้น จึงมีหลายกิจกรรมเกิดขึ้น รวมถึงงานเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิตข้าวที่ได้มาตรฐานสากลสู่ผู้บริโภค และการสัมมนาเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าว เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ผ่านมา

ดร.อภิชาติ พงษ์ศรีหดุลชัย ที่ปรึกษาอธิบดีกรมการข้าว กล่าวว่า กรมการข้าวมีแนวคิดที่จะสร้างผู้ตรวจสอบ สร้างระบบมาตรฐาน โดยใช้ระบบที่สมาชิกกลุ่มผู้ผลิต/ชุมชนมีส่วนร่วมในการตรวจสอบกันเอง หรือชุมชนรับรอง โดยการตั้งกลุ่ม หรือรวมตัวเพื่อกำหนดมาตรฐานในการตรวจ ซึ่งเป็นการกำหนดแบบมีส่วนร่วม ได้แก่ เกษตรกร ผู้ซื้อ และการตรวจร่วมกัน โดยกรมการข้าวเป็นพี่เลี้ยงช่วยแนะนำ ซึ่งเป็นการขยายผลตรวจสอบเบื้องต้น ที่สำคัญช่วยสร้างประโยชน์คือ เกิดการเจรจาค้าขายในกลุ่มที่มีส่วนร่วมในการกำหนดมาตรฐาน หรือตลาดทั่วไป และสิ่งสำคัญจะทำให้เกิดการเรียนรู้เพื่อเข้าสู่ระบบ GMP ได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ กรมการข้าวเป็นหน่วยงานภาครัฐที่ทำการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานข้าว GMP ของประเทศไทย และได้พัฒนาระบบการตรวจรับรองตามมาตรฐาน ISO 17065 ซึ่งเป็นระบบสากล

นายเจริญฤทธิไชย ไชยรินทร์ ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเชียงแสน จำกัด กล่าวว่า สหกรณ์ฯ ได้ดำเนินการปรับปรุงโรงสีข้าวของสหกรณ์เพื่อให้ได้มาตรฐาน GMP ปัจจัยหลักที่ทำให้โรงสีข้าวสหกรณ์ฯ ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน เพราะมีทำเลที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนแก่ชุมชน หรืออยู่ในบริเวณที่ทำให้ข้าวไม่เกิดการปนเปื้อน กระบวนการแปรรูปมีการรับซื้อข้าวเปลือกจากแปลงที่ได้รับการรับรอง GAP มีการตรวจวัดความชื้นตามเกณฑ์ คือไม่สูงกว่า 15% ขณะที่โกดังเก็บข้าวเปลือกมีโครงสร้างที่แข็งแรง อากาศถ่ายเท สะอาด ส่วนการบรรจุผลิตภัณฑ์ข้าว ใช้เครื่องชั่งที่ได้มาตรฐานเที่ยงตรง ภาชนะบรรจุข้าวสารสะอาด ไม่มีสิ่งปนเปื้อน และมีการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ที่บรรจุเรียบร้อยแล้วอย่างเป็นระเบียบ

“อย่างไรก็ตาม เมื่อโรงสีได้เข้าสู่ระบบ GMP สิ่งที่ทางสหกรณ์ฯต้องดำเนินการ คือ ส่งเสริมให้สมาชิกสหกรณ์ผลิตข้าว GAP เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีตรงตามมาตรฐานกำหนด ได้ผลผลิตที่สูงคุ้มค่าต่อการลงทุน และกระบวนการผลิตจะต้องปลอดภัยต่อเกษตรกรและผู้บริโภค มีการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดความยั่งยืนและไม่ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อนำผลผลิตที่ได้ป้อนสู่โรงสีของสหกรณ์ฯที่ได้ผ่านการรับรองตามระบบ GMPและนำผลผลิตที่แปรรูปได้ออกสู่ตลาดอย่างมีคุณภาพต่อไป” ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเชียงแสน จำกัด กล่าว

ดังนั้น กระบวนการผลิตข้าวตั้งแต่ระดับต้นน้ำ ผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP ระดับกลางน้ำ ได้มาตรฐาน GMP และระดับปลายน้ำ ได้รับเครื่องหมาย Q... จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์ข้าวที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และได้มาตรฐานอย่างแน่นอน.

ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 23 มิถุนายน 2557