พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
Posted: 03 Jul 2014, 10:06
พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 กรกฎาคม 2557 20:13 น.
พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
ดร.ศุภวัชร สิงห์ทอง
พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุพบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
สกว.- นักวิจัย สกว. พบ “น้ำเสาวรส” มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบในผู้สูงอายุ ชี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย และกระตุ้นให้มีการหันมาบริโภคผลไม้ไทยชนิดนี้มากขึ้น
สำนักงานกองทุนสันบสนุนการวิจัย (สกว.) เผยว่า เสาวรสเป็นผลไม้เขตร้อนที่รับประทานผลสดได้ และยังมีสรรพคุณบำรุงสุขภาพหลายอย่าง เช่น ใบช่วยลดความดันโลหิต ดอกมีฤทธิ์ระงับประสาทช่วยให้นอนหลับ และมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ สร้างความสมดุลแก่ร่างกาย และข้อดีอื่นๆ อีกมาก แต่พบว่ายังมีรายงานเกี่ยวกับผลต่อสุขภาพผู้สูงอายุไม่มาก
สกว. จึงสนับสนุน ดร.ศุภวัชร สิงห์ทอง สังกัดคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะเพื่อวิจัยผลของสารออกฤทธิ์จากน้ำเสาวรสทั้งชนิดเปลือกเหลือง และเปลือกส้ม ต่อการต้านอนุมูลอิสระ การต้านการอักเสบ และการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุ
20:13 น.
ผลการวิจัยพบว่า เมื่อนำเสาวรสทั้ง 2 ชนิดมาสกัดแล้วพบว่า มีสารรูพบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุติน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติผลึกสีเหลือง และไพโรแกลลอล สารประกอบฟีนอลชนิดหนึ่ง และกรดแกลลิค นอกจากนี้ ยังพบว่า เสาวรสเปลือกสีเหลือง มีปริมาณฟีนอลิกสูงที่สุด และสามารถยับยั้งอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด ส่วนเสาวรสเปลือกสีม่วง มีปริมาณฟลาโวนอยด์ และมีฤทธิ์ในการกำจัดไนตริกออกไซด์สูงที่สุด นอกจากนี้ เสาวรสเปลือกม่วงยังมีสารออกฤทธิ์กำจัดไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์สูงที่สุด
“สำหรับการศึกษาในผู้สูงอายุ พบว่า ชายและหญิงสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกม่วง และเปลือกเหลืองตามลำดับ มีปริมาณวิตามินซีในซีรัมลดลงหลังการดื่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระโดยรวมพบว่า ในหญิงสูงอายุมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น เมื่อดื่มน้ำเสารสทั้ง 2 ชนิด ขณะที่ปริมาณไซโตไคน์ ซึ่งเป็นสารสื่อกลาง ในการอักเสบลดลงในชายสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสทั้ง 2 ชนิด และในหญิงสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกม่วง” ดร.ศุภวัชร
อีกทั้งปัจจัยที่เป็นเนื้อร้ายเนื้องอกลดระดับลงอย่างมีนัยสำคัญในชายสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกเหลือง และหญิงสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกม่วง ซึ่งผลการทดลองนี้สอดคล้องกับการศึกษาที่ผ่านมาว่า สารฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ซึ่ง ดร.ศุภวัชร กล่าวว่า งานวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านผลไม้ไทย เพื่อนำมาช่วยส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ อันจะช่วยส่งเสริมให้มีการปลูก และผลิตเสาวรส รวมถึงกระตุ้นให้ประชาชนหันมาบริโภคเสาวรสกันมากขึ้น
****************************
ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 1 กรกฎาคม 2557
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 กรกฎาคม 2557 20:13 น.
พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
ดร.ศุภวัชร สิงห์ทอง
พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
พบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุพบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุ
สกว.- นักวิจัย สกว. พบ “น้ำเสาวรส” มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบในผู้สูงอายุ ชี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย และกระตุ้นให้มีการหันมาบริโภคผลไม้ไทยชนิดนี้มากขึ้น
สำนักงานกองทุนสันบสนุนการวิจัย (สกว.) เผยว่า เสาวรสเป็นผลไม้เขตร้อนที่รับประทานผลสดได้ และยังมีสรรพคุณบำรุงสุขภาพหลายอย่าง เช่น ใบช่วยลดความดันโลหิต ดอกมีฤทธิ์ระงับประสาทช่วยให้นอนหลับ และมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณ สร้างความสมดุลแก่ร่างกาย และข้อดีอื่นๆ อีกมาก แต่พบว่ายังมีรายงานเกี่ยวกับผลต่อสุขภาพผู้สูงอายุไม่มาก
สกว. จึงสนับสนุน ดร.ศุภวัชร สิงห์ทอง สังกัดคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะเพื่อวิจัยผลของสารออกฤทธิ์จากน้ำเสาวรสทั้งชนิดเปลือกเหลือง และเปลือกส้ม ต่อการต้านอนุมูลอิสระ การต้านการอักเสบ และการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้สูงอายุ
20:13 น.
ผลการวิจัยพบว่า เมื่อนำเสาวรสทั้ง 2 ชนิดมาสกัดแล้วพบว่า มีสารรูพบ “น้ำเสาวรส” ช่วยต้านอนุมูลอิสระ-การอักเสบในผู้สูงอายุติน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติผลึกสีเหลือง และไพโรแกลลอล สารประกอบฟีนอลชนิดหนึ่ง และกรดแกลลิค นอกจากนี้ ยังพบว่า เสาวรสเปลือกสีเหลือง มีปริมาณฟีนอลิกสูงที่สุด และสามารถยับยั้งอนุมูลอิสระได้ดีที่สุด ส่วนเสาวรสเปลือกสีม่วง มีปริมาณฟลาโวนอยด์ และมีฤทธิ์ในการกำจัดไนตริกออกไซด์สูงที่สุด นอกจากนี้ เสาวรสเปลือกม่วงยังมีสารออกฤทธิ์กำจัดไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์สูงที่สุด
“สำหรับการศึกษาในผู้สูงอายุ พบว่า ชายและหญิงสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกม่วง และเปลือกเหลืองตามลำดับ มีปริมาณวิตามินซีในซีรัมลดลงหลังการดื่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระโดยรวมพบว่า ในหญิงสูงอายุมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น เมื่อดื่มน้ำเสารสทั้ง 2 ชนิด ขณะที่ปริมาณไซโตไคน์ ซึ่งเป็นสารสื่อกลาง ในการอักเสบลดลงในชายสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสทั้ง 2 ชนิด และในหญิงสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกม่วง” ดร.ศุภวัชร
อีกทั้งปัจจัยที่เป็นเนื้อร้ายเนื้องอกลดระดับลงอย่างมีนัยสำคัญในชายสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกเหลือง และหญิงสูงอายุที่ดื่มน้ำเสาวรสเปลือกม่วง ซึ่งผลการทดลองนี้สอดคล้องกับการศึกษาที่ผ่านมาว่า สารฟลาโวนอยด์ มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ซึ่ง ดร.ศุภวัชร กล่าวว่า งานวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านผลไม้ไทย เพื่อนำมาช่วยส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ อันจะช่วยส่งเสริมให้มีการปลูก และผลิตเสาวรส รวมถึงกระตุ้นให้ประชาชนหันมาบริโภคเสาวรสกันมากขึ้น
****************************
ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 1 กรกฎาคม 2557