พระจอมเกล้าลาดกระบังเปิดตัวไวน์ต้านอัลไซเมอร์
นักวิจัยพระจอมเกล้าลาดกระบัง พัฒนาไวน์สมองไว ต้านโรคอัลไซเมอร์ ทำจากสมุนไพรไทย ปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพในคนก่อนประยุกต์ใช้กับเครื่องดื่มอื่น ๆ
รองศาสตราจารย์ ดร. สุรีย์ นานาสมบัติ อาจารย์ประจำสาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) นักวิจัยผู้คิดค้นพัฒนาไวน์สมองไว สำหรับต้านโรคอัลไซเมอร์ เปิดเผยถึงที่มาของงานวิจัยการคัดเลือกสมุนไพรไทยสำหรับต้านโรคอัลไซเมอร์ว่า ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในประเทศไทยมีกว่า 600,000 คนโดยค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา รวมกับค่ายามีค่อนข้างสูง เฉลี่ยเดือนละ 30,000– 100,000 ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป พบร้อยละ 10 และจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์คือสมองขาดสารที่ชื่อว่า อะซิติลโคลีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวข้องกับความจำและกระบวนการเรียนรู้ ปัจจุบันมียาสังเคราะห์ที่ได้รับการรับรองให้ใช้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้แล้วแต่ยาเหล่านี้มีข้อจำกัดในการรักษาโรคและทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อผู้ป่วย อาทิ ยาทาครีน ที่ระคายต่อกระเพาะอาหารและมีผลต่อการทำงานของตับ
ทีมวิจัยจึงได้คัดเลือกสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรสหรือเอนไซม์ ที่มีส่วนในการทำลายสารสื่อประสาท โดยคัดเลือกสมุนไพรไทยมากว่า 30 ชนิด ซึ่งล้วนแล้วเป็นสมุนไพรที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด และพบว่าสารสกัดจากสมุนไพรไทยที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง 3 อันดับแรก ได้แก่ สมุลแว้ง หรืออบเชยป่า ซึ่งเปลือกมีกลิ่นหอมร้อนสีเสียดเทศหรือสีเสียดแขก ซึ่งสามารถนำใบและกิ่งก้านของสีเสียดเทศมาสกัดด้วยน้ำเดือด กรองแล้วระเหยแห้งจะได้สารสีน้ำตาลอ่อนแข็งเป็นก้อนสีน้ำตาลอ่อน กลิ่นอ่อน มีรสฝาดและขม และมะขามป้อม ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุต่างๆ อาทิ ฟอสฟอรัส สังกะสี แมกนีเซียม ส่วนสารสกัดสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรสได้สูง 4 อันดับแรก คือกระชายดำ ดอกบัวสัตตบงกช หรือบัวหลวงชมพูซ้อนรากระย่อมจากต้นระย่อมและ ใบบัวบก
ทั้งนี้ทีมวิจัยได้นำสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์ในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มาผลิตเป็นเครื่องดื่มไวน์องุ่นผสมสมุนไพรไทยจากนั้นนำมาวิเคราะห์หาการยับยั้งสารก่อโรคอัลไซเมอร์พบว่าเครื่องดื่มไวน์องุ่นผสมสมุนไพรไทย ที่มีส่วนผสมของแปะก๊วย ใบพิลังกาสา ใบบัวบกดอกลำดวน สัตตบงกช บัวหลวงแดง หญ้าฝรั่ง อัญชัน และน้ำตาลกรวด ผ่านการหมัก ทำให้ใสและบ่ม ก็จะได้เครื่องดื่มไวน์องุ่นผสมน้ำสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้สูงที่สุด
อย่างไรก็ดีงานวิจัยดังกล่าวกำลังอยู่ในช่วงทดสอบกับคน เพื่อทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งเอนไซม์อะซิทิลโคลีนเอสเทอเรสและหาผลข้างเคียงอื่นๆ อีกทั้งการพัฒนาและประยุกต์ใช้กับเครื่องดื่มอื่นๆ คาดว่า ในอนาคตจะได้รับความร่วมมือกับสถาบันการแพทย์เพื่อทดลองผลลัพธ์ในระดับสูงต่อไป ผู้สนใจ ดูรายละเอียดได้ที่ www.kmitl.ac.th
ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 7 กรกฎาคม 2557
- Board index การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
พระจอมเกล้าลาดกระบังเปิดตัวไวน์ต้านอัลไซเมอร์
-
- Posts: 3942
- Joined: 05 Apr 2013, 08:47
Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”
Jump to
- การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux
- ↳ กฏการใช้บอร์ด
- ↳ แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
- คำถาม คำตอบเกี่ยวกับระบบ ไทย ERP: AdvanceBusinessSystem - PlanetOne และ ERP ระบบบัญชี
- ↳ ข้อมูลหลัก (Master Data)
- ↳ ระบบสินค้าคงคลัง (Inventory)
- ↳ ระบบบัญชีเจ้าหนี้ (Account Payable)
- ↳ ระบบบัญชีลูกหนี้ (Account Receivable)
- ↳ ระบบขาย (Sales System)
- ↳ ระบบจัดซื้อ (Purchasing System)
- ↳ ระบบบัญชีทั่วไป (General Ledger and Financial Statement)
- ↳ ระบบผลิตและวางแผนการผลิต (Manufacturing / Shop Floor Control / Production Planning)
- ↳ ระบบบริหารงานบุคคล (Human Resource Management / HRM)
- ↳ ระบบบริหารสินทรัพย์ (Assets Management)
- ↳ ระบบลูกค้าสัมพันธ์ และบริการ (CRM / Service Center / Call Center)
- ↳ ระบบต้นทุนสินค้า (Product / Job Costing)
- ↳ หัวข้อทั่วไป
- การติดตั้ง ใช้งาน Linux, OSX และ OpenSource Softwares
- ↳ การใช้งาน PostgreSQL
- ↳ การใช้งาน Java และ JVM
- ↳ การใช้งาน Dart
- ↳ การใช้งาน Linux
- ↳ การใช้งาน Mac และ OSX
- AdvanceBusinessSystem Developer Forum
- ↳ Java Programming Techinics
- ↳ ABS Developer Exchange
- ↳ การ admin ระบบ