Page 1 of 1

ชวน Kick off “ข้าวกล่องม่องเท่ง” เลิกใช้โฟมใส่อาหาร เสี่ยงรั

Posted: 29 Jul 2014, 17:15
by brid.siriwan
ชวน Kick off “ข้าวกล่องม่องเท่ง” เลิกใช้โฟมใส่อาหาร เสี่ยงรับสารก่อมะเร็ง

กรมอนามัย ชวนทั่วประเทศ “Kick off” ลด ละ เลิก ใช้โฟมใส่อาหาร ชี้เจออาหารร้อนทำโฟมละลาย เสี่ยงรับสารก่อมะเร็ง “สไตรีน” ปนเปื้อนในอาหาร

ชวน Kick off “ข้าวกล่องม่องเท่ง” เลิกใช้โฟมใส่อาหาร เสี่ยงรับสารก่อมะเร็ง

วันนี้ (28 ก.ค.) นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย แถลงข่าว “Kick off ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟม (No Foam) บรรจุอาหารทั่วไทย” ว่า พ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายอาหารตามสั่ง อาหารสำเร็จรูป มักนิยมใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร เพราะสะดวก รวดเร็ว แต่การนำภาชนะโฟมมาบรรจุอาหารร้อนต้องระวัง เพราะการสัมผัสอาหารร้อนจัดเป็นเวลานาน อาจทำให้ภาชนะเสียรูปทรงและหลอมละลายจนมีสารสไตรีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งออกมาปนเปื้อนกับอาหารได้ โดยปริมาณการละลายของสไตรีนขึ้นอยู่กับ ไขมันในอาหาร ระยะเวลา และอุณหภูมิระหว่างการสัมผัสอาหารกับภาชนะ ซึ่งอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้สไตรีนละลายออกมาได้มากกว่า อาจก่อให้เกิดการสะสมของสารพิษในร่างกาย

นพ.พรเทพ กล่าวว่า กรมอนามัย เป็นหน่วยงานนำร่องในการลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟม (No Foam) บรรจุอาหารในกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ดำเนินการสำรวจการใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทโฟมในโรงอาหารและตลาดนัดภายใน สธ. ตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค. - 1 พ.ย. 2556 จำนวน 311 ร้าน แบ่งเป็นร้านอาหารจำนวน 111 ร้าน และตลาดนัดจำนวน 200 ร้าน พบว่า มีร้านอาหารและตลาดนัดใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทโฟมจำนวน 106 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 34.08 ซึ่งใช้บรรจุอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยวในขณะร้อน ร้อยละ 41.51 และบรรจุข้าวราดแกง ผลไม้ ขนมต่างๆ ในขณะเย็น ร้อยละ 58.49 ส่วนใหญ่ผู้ประกอบการใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทกล่อง ร้อยละ 53.50 รองลงมาคือประเภทถ้วย ร้อยละ 32.46 และถาด ร้อยละ 14.04 โดยปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้โฟมบรรจุภัณฑ์ คือ ความสะดวก คิดเป็นร้อยละ 58.49 รองลงมาคือ ราคาถูก คิดเป็นร้อยละ 52.83 และหาซื้อง่าย คิดเป็นร้อยละ 37.73

“กรมอนามัยจึงขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้บริโภค เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ ร่วมกันรณรงค์ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารในพื้นที่ของ สธ. ซึ่งจะใช้เป็นแนวทางการขับเคลื่อนการรณรงค์ทั่วประเทศ โดยในปี 2558 ได้ขอความร่วมมือจากหน่วยงานในสังกัด สธ. ทั่วประเทศ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบนำร่อง 4 ภาค เป็นหน่วยงานนำร่องต้นแบบในการรณรงค์ ลด ละ เลิก การใช้ภาชนะโฟมบรรจุอาหารทั่วไทย อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากสมาคมผู้ประกอบการอาหาร สมาคมภัตตาคารไทย สมาคมร้านอาหารและแผงลอยแห่งประเทศไทย ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารทั่วประเทศร่วมรณรงค์ฯ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 28 กรกฎาคม 2557