ฆ่าเชื้อชัวร์ๆ ด้วยแสงยูวีแทนหม้อลวกช้อนซ้อมในศูนย์อาหาร

Post Reply
brid.siriwan
Posts: 3942
Joined: 05 Apr 2013, 08:47

ฆ่าเชื้อชัวร์ๆ ด้วยแสงยูวีแทนหม้อลวกช้อนซ้อมในศูนย์อาหาร

Post by brid.siriwan »

ฆ่าเชื้อชัวร์ๆ ด้วยแสงยูวีแทนหม้อลวกช้อนซ้อมในศูนย์อาหาร
ด้วยคุณสมบัติของอัลตร้าไวโอเลตในการฆ่าเชื้อโรค นำมาซึ่งนวัตกรรมเพื่อการฆ่าเชื้อช้อน ส้อม ตะเกียบที่มีการใช้ซ้ำ แทนที่การใช้หม้อน้ำร้อนจิ้มจุ่มที่นอกจากเชื้อโรคจะไม่ลดแล้วยังเป็นการเพิ่มเชื้อซ้ำสอง

คงเห็นกันจนชินตา สำหรับหม้อลวกช้อน ส้อม ตะเกียบฆ่าเชื้อโรค ที่มีตั้งไว้ในศูนย์อาหาร หรือโรงอาหารที่ต้องมีการใช้ช้อน ส้อมหรือตะเกียบแบบหมุนเวียน ซึ่งใครหลายๆคนในที่นี่เชื่อว่าการจุ่มอุปกรณ์การกินเหล่านี้ลงไปจะเป็นการ “ลดเชื้อโรค” เพราะด้วยกรรมวิธีการทำความสะอาด หรือบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการลำเลียงภาชนะอาจจะยังไม่ได้มาตรฐาน จึงทำให้คนทั่วไปอาจไม่มั่นใจในความสะอาดของ“ช้อนส้อมสาธารณะ” การลวกช้อนในน้ำร้อนจึงเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยให้เกิดความมั่นใจและปลอดภัยทางจิตใจ ทั้งที่ความจริงแล้วหม้อน้ำร้อนอาจไม่ได้ตัวเลือกที่ดีนัก

ฐานิฏฐ์ สุวรรณบุญยกิจ กล่าวกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า การวิจัยจากหลายๆหน่วยงานต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หม้อลวกน้ำร้อนสำหรับจุ่มช้อนส้อมในศูนย์อาหาร แทบไม่ได้ช่วยให้ช้อน ส้อมสะอาดขึ้น แต่เป็นเครื่องช่วยทางจิตใจให้ผู้บริโภคมั่นใจขึ้นมาระดับหนึ่งว่า ช้อนส้อมของพวกเขาสะอาดขึ้น

"ในทางตรงกันข้ามนอกจากจะไม่ช่วยให้เชื้อโรคลดลงแล้ว ผู้ใช้ยังอาจได้รับอันตรายจากไฟฟ้ารั่วไหลหากอุปกรณ์มีการชำรุด ได้รับโลหะหนักเพราะตัวหม้ออาจมีตะกรัน และอาจได้รับสารปนเปื้อนที่มากขึ้นจากการนำช้อน ส้อมจำนวนมากๆมาจุ่มในที่เดียวกัน" ฐานิฏฐ์ กล่าว

เธอและทีมวิจัยจาก บ. ดีเอ็นเอ เคมีคอล เฮาส์ จำกัด จึงได้คิดประดิษฐ์เครื่องสำหรับฆ่าเชื้อโรค บนผิวของช้อน ส้อม ตะเกียบ ที่มีการใช้ซ้ำหมุนเวียนในศูนย์อาหารด้วยระบบอัลตร้าไวโอเลตภายใต้ชื่อ ไวโอเทค (Viotech) ขึ้น

ฐานิฏฐ์กล่าวถึงที่มาของไวโอเทคว่า โดยปกติแล้วคนไทยก็จะนำข้าวของเครื่องใช้มาฆ่าเชื้อโรคด้วยการตากแดดอยู่แล้ว ซึ่งแสงแดดนั้นมีอัลตราไวโอเลต หรือ แสงยูวี เช่นเดียวกับภายในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ที่จะมีการใช้หลอดอัลตราไวโอเลตในการฆ่าเชื้อโรค จึงเกิดความคิดในการฆ่าเชื้อโรคที่อยู่บนช้อนส้อมด้วยระบบอัลตราไวโอเลตขึ้น เพื่อนำมาใช้กับช้อนส้อมที่มีการใช้ซ้ำตามศูนย์อาหาร

ไวโอเทคเป็นเครื่องที่ภายในมีกลไกของอัลตร้าไวโอเลตและเซนเซอร์ เมื่อมีการสอดช้อน ส้อมเข้าไปในเครื่องจะมีไฟสีแดงขึ้น และเมื่อผ่านไป 5 วินาทีจะมีสัญญาณสีเขียวแสดง แปลว่าช้อน ส้อมคู่นั้นพร้อมใช้งานได้ โดยนวัตกรรมชิ้นนี้ได้รับการทดสอบและรับประกันคุณภาพจากสถาบันชั้นนำ มีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการตีพิมพ์มากมายว่ามีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.99% และได้รับเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยทางรังสีและสารเคมี

เครื่องไวโอเทคนี้ใช้กลไกการทำงานจากระบบอัลตร้าไวโอเล็ตในช่วงยูวีซี (UV C) ที่มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 254 นาโนเมตร ทำให้สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.99 % ทั้งไวรัส รา และแบคทีเรีย เช่น E.Coli, Influenza, Salmonella, Staphylococcus, Infectius Hepatitis, MRSA และ H1N1 เป็นต้น

นอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดการเจ็บป่วย ติดเชื้อแล้ว ฐานิฏฐ์กล่าวว่ายังลดการเกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลังงาน ลดความเสี่ยงจากการถูกไฟฟ้าดูดแล้ว อีกทั้งสะดวกด้วยขนาดที่กะทัดรัด ใช้เวลาสั้นเพียง 5 วินาทีในการทำงาน และมีราคาถูกกว่าเครื่องจุ่มฆ่าเชื้อที่มีใช้ในศูนย์อาหารใหญ่ๆ อีกด้วย โดยขณะนี้เริ่มมีการใช้แล้วที่ศูนย์อาหารห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล

นวัตกรรมนี้ยังเป็นอีกผลงานที่ได้เข้าร่วมในการเสนอผลงานประดิษฐ์สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในงานประกวดผลงานประดิษฐ์คิดค้นเพื่อรับรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2558 ที่จัดขึ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 8-9 ก.ย. 57 ณ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติซึ่งจะมีการคัดเลือกผลงานที่เข้ารอบ และประกาศผลรางวัลในต้นปี 58 ซึ่งทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ จะติดตามผลการแข่งขันมานำเสนออีกครั้ง

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 11 กันยายน 2557
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”