ข้าวไทยห้ามเลือด! นวัตกรรมแป้งข้าวเจ้าแห่งวงการแพทย์

Post Reply
brid.siriwan
Posts: 3942
Joined: 05 Apr 2013, 08:47

ข้าวไทยห้ามเลือด! นวัตกรรมแป้งข้าวเจ้าแห่งวงการแพทย์

Post by brid.siriwan »

ข้าวไทยห้ามเลือด! นวัตกรรมแป้งข้าวเจ้าแห่งวงการแพทย์

นายแพทย์สิทธิพร บุณยนิตย์
เป็นที่รู้กันว่าในแต่ละปีไทยต้องเสียดุลการค้าในการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ปีละหลายพันล้านบาท ด้วยเหตุผลที่ว่าคุณภาพเหนือกว่าไทย และไทยผลิตเองไม่ได้ สุดท้ายทุกข์ก็มาตกที่ผู้ป่วยต้องจ่ายเพิ่มขึ้น ปัญหาเหล่านี้วงการแพทย์ไทยไม่นิ่งนอนใจ พยายามคิดค้นสินค้าทดแทนหาวัตถุดิบง่ายเน้นคุณภาพเทียบเท่า ล่าสุดนำข้าวเจ้าเพิ่มมูลค่ากว่า 1,000 เท่า สู่ “ฟองน้ำห้ามเลือด” แผลผ่าตัด

'ฟองข้าวสุรดา' แค่ชื่อยังไม่บ่งบอกอะไร แต่สำหรับวงการแพทย์เริ่มเป็นที่รู้จัก เพราะผลิตภัณฑ์นี้ผู้ใช้คือแพทย์ด้านศัลยกรรมเท่านั้น กับเป็นแผ่นฟองน้ำที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าสำหรับห้ามเลือดแผลผ่าตัด (ภายใน) กับบริเวณอวัยวะอ่อนนุ่ม เช่น ตับ ปอด สมอง ลำไส้ มดลูก ทวารหนัก ซึ่งมีการตกเลือดแบบความดันต่ำจากหลอดเลือดฝอยหรือหลอดเลือดดำ

ข้าวไทยห้ามเลือด! นวัตกรรมแป้งข้าวเจ้าแห่งวงการแพทย์
แผ่นฟองข้าวสุรดา สำหรับห้ามเลือดแผลผ่าตัดใช้ในร่างกาย
ผลิตภัณฑ์ฟองข้าวสุรดาเกิดจากไอเดีย “นายแพทย์ สิทธิพร บุณยนิตย์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท บุณยนิตย์วัสดุแพทย์ จำกัด นำปัญหาที่พบระหว่างการผ่าตัดผู้ป่วยมาสร้างสรรค์ผลงาน หวังลดการนำเข้าจากต่างประเทศ และลดค่าใช้จ่ายในการรักษาแผลผ่าตัดให้ผู้ป่วย เชื่อว่าหากสามารถลดต้นทุนค่าอุปกรณ์ระหว่างการผ่าตัดได้ น่าจะช่วยให้ค่ารักษาลดลงได้

ข้าวไทยห้ามเลือด! นวัตกรรมแป้งข้าวเจ้าแห่งวงการแพทย์
“จากการที่ผมเป็นแพทย์ผ่าตัด วัสดุหนึ่งที่ต้องใช้เป็นประจำคือ แผ่นฟองน้ำเจลาตินสำหรับห้ามเลือดระหว่างการผ่าตัดบริเวณอวัยวะอ่อนนุ่มเป็นประจำ ซึ่งต้องมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ ตกแผ่นละ 300 บาท โดยสถิติการใช้ฟองน้ำห้ามเลือดในประเทศไทย 1 ชิ้น/เตียง และในไทยมีประมาณ 200,000 เตียง ดังนั้นอัตราการใช้ฟองน้ำจึงมีความต้องการประมาณ 200,000 ชิ้น/ปีเช่นกัน ซึ่งเป็นจำนวนเงินมหาศาลสำหรับการนำเข้า และส่งผลให้ค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นด้วย”

ข้าวไทยห้ามเลือด! นวัตกรรมแป้งข้าวเจ้าแห่งวงการแพทย์
ดังนั้น หากไทยผลิตเองได้น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้มีรายได้น้อยได้เข้าถึง เขาตัดสินใจคิดค้นหาวัสดุทดแทน ที่มีคุณภาพและคุณสมบัติเทียบเท่าแต่ราคาย่อมเยา สุดท้ายมองที่ข้าวไทย อย่าง “แป้งข้าวเจ้า” นำมาขึ้นรูปเพื่อทำให้โมเลกุลเล็กลง นำมากวนกับสารผสมอื่นๆ ที่ปลอดภัยในน้ำร้อนให้เป็นวุ้น แล้วนำไปแช่ในอุณหภูมิติดลบ 50 องศาเซลเซียส นำเข้าตู้สุญญากาศเพื่อดึงน้ำออก สุดท้ายเหลือเป็นโครงการฟองน้ำแผ่นบาง เป็นเส้นใยร่างแหรูปทรง 3 มิติ แบบมีรูพรุนต่อเนื่อง และผ่านการฆ่าเชื้อด้วยรังสีแกมมา มีประสิทธิภาพในการห้ามเลือดได้ภายใน 2 วินาที พร้อมจดสิทธิบัตรเรียบร้อย และทดลองกับผู้ป่วยอาสาสมัครแล้วประมาณ 6 เดือน พบว่าไม่มีผลข้างเคียง และแผ่นฟองข้าวสุรดาสามารถย่อยสลายได้เองในร่างกาย

ข้าวไทยห้ามเลือด! นวัตกรรมแป้งข้าวเจ้าแห่งวงการแพทย์
สำหรับในเชิงพาณิชย์ได้จำหน่ายให้แก่โรงพยาบาลในภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ และลำพูน มาแล้วประมาณ 1 ปี ขายไปได้เพียง 100 ชิ้น เพราะเป็นบริษัทเล็กๆ ต้นทุนในการผลิตไม่มาก ยังไม่มีงบประมาณประชาสัมพันธ์ผลงานมากนัก ซึ่งจากจุดนี้เองนายแพทย์ สิทธิพรจึงต้องการผู้ลงทุนด้านการผลิตเพื่อทำการต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้แพร่หลายมากขึ้น

ฟองข้าวสุรดา ถือเป็นนวัตกรรมระดับโลก ที่ไม่เพียงแต่ใช้ข้าวเจ้ามาแปรรูปได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำข้าวเหนียว ข้าวสังข์หยด หรือข้าวชนิดอื่นๆ มาทำได้ ขอเพียงเน้นที่ความสะอาด ปลอดเชื้อเท่านั้น โดยต้นทุนฟองข้าวสุรดาอยู่ที่ 25 บาท/แผ่น โดยคาดว่าจะจำหน่ายในราคาแผ่นละ 100 บาท โดยอัตราส่วนการใช้แป้งข้าวเจ้าประมาณร้อยละ 54 ต่อแผ่น

ข้าวไทยห้ามเลือด! นวัตกรรมแป้งข้าวเจ้าแห่งวงการแพทย์
ได้รับรางวัลชนะเลิศนวัตกรรมข้าวไทยปี 2557
จากนวัตกรรมอันทันสมัยทำให้ผลงาน 'ฟองข้าวสุรดา' ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งระดับอุตสาหกรรม ของการประกวดรางวัลนวัตกรรมข้าวไทยประจำปี 2557 หลังสามารถยกระดับและเพิ่มมูลค่าข้าวไทยได้กว่า 1,000 เท่า ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยและความชาญฉลาดของวงการแพทย์ไทย

***สนใจติดต่อ 0-5321-7066, 08-1881-8013***


ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2557
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”