สารพัดประโยชน์จากความขมของ “สะเดา”

Post Reply
brid.ladawan
Posts: 7045
Joined: 29 Mar 2013, 13:36

สารพัดประโยชน์จากความขมของ “สะเดา”

Post by brid.ladawan »

สารพัดประโยชน์จากความขมของ “สะเดา”


สุภาษิตโบราณมักบอกว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา” และ “สะเดา” ก็เป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่มีรสชาติที่ขม แต่ทว่าในความขมนั้น กลับอุดมไปด้วยประโยชน์และสรรพคุณมากมายทีเดียว

และถึงแม้ว่าสะเดาจะมีรสชาติที่ขม แต่เรียกได้ว่าเมนูที่ทำจากสะเดา ก็ยังเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะเมนูสะเดาน้ำปลาหวานกินกับปลาดุกย่าง หรือเมนูสะเดาน้ำปลาหวาน ที่มีความอร่อยเลิศรส

นอกจากกินกับน้ำปลาหวานอร่อยแล้วสะเดายังมีประโยชน์อีกมากมาย เนื่องจากสะเดาเป็นผักที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี และไนอาซิน เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านั้นสะเดา ยังมีสรรพคุณด้านยาสมุนไพรช่วยบำรุงร่างกายอีกมากมาย อาทิ แก้อาการเสมหะติดคอ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย และยังช่วยลดอาการไข้ได้ อีกทั้งรสขมของสะเดายังจะช่วยเรียกน้ำย่อย และช่วยให้ขับน้ำดีตกลงสู่ลำไส้มากขึ้น ทำให้ร่างกายเกิดความอยากอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้อุจจาระละเอียดขับถ่ายคล่อง อีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วย

แม้ว่าสะเดาอาจเป็นเมนูที่ไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่นัก แต่เรียกได้ว่าสรรพคุณของ “สะเดา” นั้นมีมากมายทีเดียว ทั้งช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยในการขับถ่าย แถมยังช่วยให้นอนหลับสบายอีก เจอเมนูสะเดาคราวหน้า คงต้องไม่พลาดที่จะลองลิ้มแน่นอน

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 11 ธันวาคม 2557
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”