Page 1 of 1

ผวา “อหิวาต์เทียม” ระบาดหนัก! โคราชงดเสิร์ฟเลือดไก่-อีสานใต้

Posted: 14 Jan 2015, 09:31
by brid.ladawan
ผวา “อหิวาต์เทียม” ระบาดหนัก! โคราชงดเสิร์ฟเลือดไก่-อีสานใต้ป่วยพุ่ง 1.6 หมื่นราย

ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- ร้านข้าวมันไก่โคราชผวา งดใส่เลือดไก่ประกอบเมนูขายให้ลูกค้า หวั่นปนเปื้อนเชื้อ “อหิวาต์เทียม” ที่ระบาดอยู่หนักในขณะนี้ และมีแหล่งที่มาจาก รง.แปรรูปไก่ในโคราช ด้าน สคร.5 เผย 4 จังหวัดอีสานใต้พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษพุ่งกว่า 1.6 หมื่นรายและมีผู้เสียชีวิต เตือนให้ผู้ประกอบการปรุงอาหารให้สุก ขณะ สสจ.เรียกประชุมด่วนบุคลากร สธ.หามาตรการป้องกัน

วันนี้ (13 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ง, สาธารณสุขอำเภอทุกอำเภอ เพื่อขอความร่วมมือในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอาหารเป็นพิเศษ

โดยระบุว่า ด้วยสำนักระบาดได้รับรายงานผู้ป่วยอาหารเป็นพิษสงสัยจากการรับประทานข้าวมันไก่ โดยเริ่มต้นผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ จ.เชียงใหม่ จากการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเป็นเชื้อ Vibrio parahaemolyticus (เชื้ออหิวาต์เทียม) จากอุจจาระผู้ป่วย และในช่วงเวลาเดียวกันพบผู้ป่วยกระจายในหลายจังหวัดในภาคอีสานด้วยสาเหตุคล้ายกัน จากการสอบสวนพบว่าสาเหตุอาจเกิดจากการรับประทานข้าวมันไก่ที่มีเลือดไก่เป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีที่มาจากบริษัทแปรรูปไก่ที่อยู่ในเขต จ.นครราชสีมา

ในการนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาจึงขอความร่วมมือมายังหน่วยงานของท่านวางแผนป้องกันและควบคุมโรคอาหารเป็นพิษจากการรับประทานข้าวมันไก่ ที่มีเลือดไก่เป็นส่วนประกอบ

โดยมีแนวทางในการดำเนินการตามรายละเอียดดังนี้ 1. ให้เข้าไปชี้แจง และขอความร่วมมือกับผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาทุกแห่ง ให้ปรับเมนูอาหารกลางวัน ที่เป็นข้าวมันไก่ โดยไม่ให้ใส่เลือดไก่ลงไปในข้าวมันไก่ 2. ให้ทำกิจกรรมรณรงค์ในร้านอาหารที่ขายข้าวมันไก่ทุกร้านของอำเภอ ไม่ให้ใส่เลือดไก่ลงไปในข้าวมันไก่ และ 3. ขอให้งดการใส่เลือดไก่ลงในเมนูอาหารนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านจำหน่ายข้าวมันไก่บริเวณสี่แยกเต๊กฮะ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งมีร้านจำหน่ายข้าวมันไก่หลายร้าน พบว่าลูกค้ายังคงเข้ามาใช้บริการตามปกติ ขณะที่เจ้าของร้านข้าวมันไก่บางแห่งงดใส่เลือดไก่ลงในเมนูข้าวมันไก่

นางพรกมล พิริยะเกียรติสกุล อายุ 65 ปี เจ้าของร้านข้าวมันไก่โคราช บอกว่า ขายข้าวมันไก่มานานกว่า 20 ปี เปิดขายที่บริเวณสี่แยกเต๊กฮะ และบนห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า (จอมสุรางค์) ลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี แต่หลังจากมีข่าวกรณีเลือดไก่มีสิ่งปนเปื้อนเชื้ออหิวาต์เทียม โดยลูกชายส่งข้อความมาให้ทางไลน์ตนก็งดสั่งซื้อเลือดไก่มาให้บริการลูกค้า โดยจะใส่เฉพาะเครื่องในไก่เป็นส่วนประกอบของเมนูข้าวมันไก่เท่านั้น

“ลูกค้าบางรายก็ถามหา ทางเราก็แจ้งให้ทราบ เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าจึงงดเลือดไก่ในช่วงนี้ จนกว่าจะมีข่าวที่ชัดเจนออกมาอีกครั้ง โดยปกติที่ผ่านมาจะสั่งซื้อเลือดไก่มาจากตลาดย่าโม ซึ่งซื้อขายกันมานานกว่า 20 ปีแล้ว” นางพรกมลกล่าว

ด้าน นางปาณิศา เลขะกุล อายุ 57 ปี เจ้าของร้านข้าวมันไก่ เฮง เฮง เฮง กล่าวว่า ขายข้าวมันไก่มานานกว่า 10 ปี โดยข้าวมันไก่ของทางร้านเป็นสูตรไหหลำ มีความโดดเด่นเรื่องน้ำจิ้มและเลือดไก่ ซึ่งเลือดไก่ของทางร้านสั่งซื้อมาจากร้านค้าในตลาดย่าโม ซึ่งซื้อขายกันมานานแล้ว หลังจากซื้อมาแล้วจะนำมาต้มใส่เกลือ และข่า นานกว่า 1 ชั่วโมงเพื่อฆ่าเชื้อ โดยลูกค้าที่เข้ามากินข้าวมันไก่มักจะถามหาเลือดไก่หรือสั่งเลือดไก่ไปกินกับน้ำจิ้มก็มี

ส่วนกรณีที่มีข่าวเรื่องเลือดไก่มีสารปนเปื้อนเชื้ออหิวาต์เทียมนั้น ทางร้านยังไม่ได้รับแจ้งจากหน่วยงานของรัฐแต่อย่างใด และลูกค้าก็ยังเข้ามาใช้บริการตามปกติ ไม่มีใครตกใจกับข่าวที่เกิดขึ้น แต่ทางร้านเรามั่นใจเนื่องจากเราพิถีพิถันในการประกอบอาหารทุกขั้นตอน

ทางด้าน นพ.ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 (สคร.5) นครราชสีมา กล่าวถึงโรคอาหารเป็นพิษจากการรับประทานข้าวมันไก่ว่า เนื่องจากระยะนี้พบผู้ป่วยจากการรับประทานข้าวมันไก่อยู่บ่อยครั้ง แต่ละครั้งมีผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตด้วย เนื่องจากข้าวมันไก่นั้นเป็นอาหารที่อร่อย รับประทานง่าย จึงมักทำแจกจ่ายเป็นข้าวกล่องเลี้ยงคนจำนวนมาก แต่เนื่องจากสภาพอากาศเมืองไทยนั้นร้อนอบอ้าว ทั้งเนื้อไก่และเลือดไก่จึงบูดเน่าได้ง่าย หากปล่อยเอาไว้นานอาหารก็จะบูดในที่สุด

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์ของผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษในพื้นที่เครือข่ายบริการที่ 9 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-31 ธันวาคม 2557 พบผู้ป่วยทั้งสิ้นจำนวน 16,074 ราย แยกเป็นรายจังหวัดได้ดังนี้ นครราชสีมา พบผู้ป่วย 3,327 ราย บุรีรัมย์ พบผู้ป่วย 6,742 ราย สุรินทร์ พบผู้ป่วย 4,190 ราย ชัยภูมิ พบผู้ป่วย 1,815 ราย

อาการของผู้ป่วยเริ่มจากมีไข้ ปวดศีรษะ น้ำมูกไหล ไอและจาม อาการของไข้หวัดใหญ่จะรุนแรงกว่า คือ ตัวร้อนจัด หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ อาเจียน ถ้าพักผ่อนเพียงพอจะหายเองได้ภายใน 5-7 วัน ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ หญิงตั้งครรภ์ โรคอ้วน โรคเรื้อรัง หอบหืด ปอดเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด เด็กและผู้สูงอายุ

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนไปยังผู้ปรุงและผู้ทำอาหารกล่องขาย ต้องเน้นรักษาความสะอาด ห้ามใช้ผ้าขี้ริ้วเช็ดหน้าเขียง หรือเช็ดมีดที่ใช้สับเนื้อไก่ ควรใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาด ควรเลือกซื้อไก่ที่สด ลักษณะผิวเต็มไม่เหี่ยวย่น ไม่มีจ้ำเขียวๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นและเมือกที่ผิวเนื้อ ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และไม่ป่วยเป็นโรคมาปรุงอาหาร โดยต้องต้มไก่รวมทั้งเลือดไก่ให้สุก หากเกิน 4 ชั่วโมงให้นำไปอุ่นใหม่ ต้องล้างมือด้วยสบู่และสวมถุงมือทุกครั้งในการสัมผัสอาหาร ผู้บริโภคที่ได้รับแจกจ่ายอาหารควรกินอาหารที่ปรุงเสร็จภายในไม่เกิน 4 ชั่วโมง หากนานกว่านั้นอาจป่วยเพราะโรคอาหารเป็นพิษได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ (13 ม.ค.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมาได้มีการเรียกประชุมด่วนบุคลากรด้านสาธารณสุขเพื่อหามาตรการในการดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยมี นพ.วิชัย ขัตติยวิทยากุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุม

ร้านข้าวมันไก่โคราช งดใส่เลือดไก่ประกอบเมนูข้าวมันไก่ หลังทราบข่าวมีปัญหาปนเปื้อนเชื้ออหิวาต์เทียมและกำลังระบาดหนัก โดยมีแหล่งที่มาจากโรงงานแปรรูปไก่ในจ.นครราชสีมา วันนี้ (13 ม.ค.)

ขณะบางร้านมั่นใจ ยังเสิร์ฟเลือดไก่ตามปกติ เพราะเป็นจุดขายของร้านและไม่รับแจ้งจาก จนท.


ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 13 มกราคม 2558