Page 1 of 1

พาณิชย์บี้ห้างลดค่าพื้นที่ขายอาหาร

Posted: 16 Jan 2015, 14:33
by brid.ladawan
พาณิชย์บี้ห้างลดค่าพื้นที่ขายอาหาร

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรม จะเชิญห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ มาหารือในประเด็นการเก็บค่าเช่าพื้นที่ที่เรียกเก็บจากผู้ประกอบการร้านอาหารปรุงสำเร็จ เพื่อกำหนดราคาที่เหมาะสมให้กับแต่ละฝ่าย ภายหลังจากได้รับการร้องเรียนว่ามีการเรียกเก็บในอัตราแพงเกินไป จนทำให้ผู้ประกอบการต้องจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จในราคาที่สูงเกินจริง เพราะหากจำหน่ายในราคาปกติ ก็จะทำให้เกิดการขาดทุน ขณะที่ผู้บริโภคได้รับผลกระทบจากการบริโภคอาหารในราคาที่แพงเกินไป ซึ่งประเด็นเรื่องค่าเช่าพื้นที่ มีปัญหามานานแล้ว เคยเรียกห้างมาหารือและแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่เมื่อมีปัญหาขึ้นมาอีก ก็ต้องเรียกมาหารืออีกครั้ง แล้วจะเข้าไปดูว่าต้นทุนจริงๆของห้างอยู่ตรงไหน ถ้าขอความร่วมมือได้ ก็จะขอความร่วมมือให้ลดราคาค่าเช่าลงมา เพื่อทำให้ราคาอาหารในห้างมีราคาถูกลง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้กระทรวงพาณิชย์เคยเรียกห้างสรรพสินค้าและห้างค้าปลีกมาหารือเพื่อให้ปรับลดค่าเช่าลงมา ซึ่งห้างได้รับปากที่จะปรับลดค่าเช่าและค่าส่วนแบ่งรายได้ที่เรียกเก็บเฉลี่ยอยู่ที่ 35% ลงมาเหลือ 20% และรับที่จะคืนเงินสดให้ร้านค้าเร็วขึ้น เพื่อให้มีเงินหมุนเวียน อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้มีการหารือ ห้างได้มีการปรับลดค่าเช่าลงมา แต่ในที่สุดก็ปรับขึ้นในอัตราเท่าเดิม และบางห้างมีการปรับขึ้นเกินไปกว่าราคาเดิม ทำให้ราคาอาหารปรุงสำเร็จมีแต่ปรับราคาเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ประชาชนร้องเรียนเข้ามาอีก ทั้งๆ ที่ปัจจุบันต้นทุนในการปรุงอาหารส่วนใหญ่มีราคาปรับลดลง ทั้งเนื้อหมู ไข่ไก่ ผักสด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบการเรียกเก็บค่าเช่าพื้นที่ของห้างจากผู้ประกอบการที่เช่าพื้นที่จำหน่ายสินค้าอาหาร พบว่าห้างสรรพสินค้าบางแห่งมีการเรียกเก็บค่าเช่าในอัตราที่สูงมาก โดยเรียกเก็บค่าเช่าพื้นที่และค่าส่วนแบ่งรายได้ในอัตราสูงถึง 38% ต่อจาน ซึ่งหากผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในราคาเมนูละ 50 บาท ก็ต้องจ่ายให้ห้างสูงถึงจานละ 19 บาท และได้เงินเพียง 31 บาท หากขายต่ำกว่า 50 บาท ตามที่ภาครัฐต้องการก็จะไม่คุ้มต้นทุนและขาดทุน ยกเว้นห้างเทอร์มินอล 21 ที่เก็บค่าเช่าพื้นที่ในอัตราที่ต่ำมาก และทำให้ผู้ค้าสามารถจำหน่ายอาหารได้ในราคาถูก.


ที่มา ไทยรัฐออนไลน์
วันที่ 16 มกราคม 2558