Page 1 of 1

คุมเข้มร้านข้าวมันไก่ จี้มต้มเลือดสุก สกัดเชื้ออหิวาต์เทียม

Posted: 17 Jan 2015, 17:19
by brid.ladawan
คุมเข้มร้านข้าวมันไก่ จี้มต้มเลือดสุก สกัดเชื้ออหิวาต์เทียม


วอน อปท.คุมเข้มร้านข้าวมันไก่ จี้ต้มไก่และเลือดไก่ให้สุก สกัดเชื้ออหิวาต์เทียม สร้างความปลอดภัยให้ผู้บริโภค ย้ำผู้ขายอย่าใช้มือหยิบจับโดยตรง มีการปกปิดอาหาร ด้านประชาชนเลือกกินเลือดที่สุกเท่านั้น

คุมเข้มร้านข้าวมันไก่ จี้มต้มเลือดสุก สกัดเชื้ออหิวาต์เทียม

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การควบคุมความสะอาด ปลอดภัยของร้านข้าวมันไก่นั้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในฐานะเจ้าพนักงานตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 สามารถดำเนินการตรวจสอบ และให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอยที่ขายข้าวมันไก่ ให้ปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาลอาหารอย่างเคร่งครัด โดยเน้นให้ต้มเลือดก้อนในน้ำเดือดอย่างน้อย 5 นาที เพื่อทำลายเชื้ออหิวาต์เทียม นอกจากนี้ต้องต้มไก่ให้ สุกอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะเนื้อที่ติดกระดูกหากไม่สุกจะมีเลือดสด ๆ ติดอยู่ ซึ่งเกิดจากการนำไก่แช่แข็งมาต้มทันที จึงควรแนะนำให้เอาไก่ออกมาแช่ที่อุณหภูมิไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส ก่อน 1 คืน แล้วจึงนำมาต้ม ส่วนไก่ที่สุกแล้วรอจำหน่าย ต้องนำไปลวกในน้ำซุปที่เดือดประมาณ 15 วินาที ทุก 2 ชั่วโมง หากรอจำหน่ายเกิน 4 ชั่วโมง ต้องนำไป ต้มใหม่อีกรอบ การใช้มีด เขียง ต้องแยกสำหรับเนื้อไก่โดยเฉพาะ ข้าวมันต้องรักษาอุณหภูมิให้ร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส ตลอดเวลา สำหรับผักชี แตงกวา ต้องล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าและแช่ในน้ำเกลือ หรือน้ำส้มสายชู หรือน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต นาน 15-30 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าอีก 2 ครั้ง ก่อนนำมาจำหน่าย

นพ.พรเทพ กล่าวว่า ประชาชนที่นิยมบริโภคข้าวมันไก่เป็นประจำควรเลือกร้านหรือแผงลอยที่มีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย สังเกตข้าวมัน เนื้อไก่ ผัก น้ำจิ้ม ต้องมีภาชนะปิดและไม่มีกลิ่นบูด ผู้ปรุง ผู้เสิร์ฟ แต่งกายสะอาด สวมผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผม การหั่น แล่ไก่ ต้องไม่ใช้มือหยิบจับโดยตรง ควรใช้อุปกรณ์หรือ ใส่ถุงมือที่สะอาด ไก่สุกต้องสดใหม่ ผิวหนังเต่งตึง ไม่มีกลิ่นเหม็น หากไม่มั่นใจสามารถให้ผู้ขายลวกเนื้อไก่ในน้ำซุบที่เดือดประมาณ 15 วินาที เพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งหากจะบริโภคเลือดไก่ ควรนำมาต้มในน้ำเดือดประมาณ 5 นาทีก่อน จะปลอดภัยกว่า และอย่าลืมปฏิบัติตามหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ คือรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารและหลังใช้ส้วม

“ทั้งนี้ ฝากย้ำเตือนไปยังสมาคม ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอยทั่วประเทศ ได้แจ้งเตือนไปยังสมาชิกที่ขายข้าวมันไก่ ให้ความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว


ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 17มกราคม 2558