ประโยชน์ของชาเขียว
ชาเขียว (Green Tea) เป็นชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนเมื่อกว่า 4,000 ปีมาแล้ว ก่อนที่จะมีการนำกิ่งพันธุ์ไปปลูกยังประเทศญี่ปุ่นและประเทศต่างๆอีกหลายประเทศ โดยกรรมวิธีการผลิตชาเขียวนั้นสามารถทำได้โดยการนำยอดใบชาที่เพิ่งเก็บเสร็จไปอบไอน้ำโดยใช้อุณหภูมิสูงทันที เพื่อทำให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว โดยที่ใบชายังคงมีสีเขียวและมีคุณภาพเช่นเดียวกับใบชาสด ทำให้ยังสามารถคงประโยชน์ของชาเขียวไว้ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งต่างจากการอบแห้งชาประเภทอื่นๆ
ในปัจจุบันมีการนำชาเขียวมาเป็นเครื่องดื่มกันอย่างแพร่หลาย โดยสามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น นอกจากนี้ยังมีการนำชาเขียวมาเป็นองค์ประกอบสำหรับสินค้าต่างๆมากมาย เช่น ยาสีฟันผสมชาเขียว น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ไอศครีมชาเขียว ขนมขบเขี้ยว และเค้กชาเขียว เป็นต้น
ประโยชน์ของชาเขียว
ชาเขียวมีประโยชน์มากมายหลายประการ ทั้งในด้านการบริโภคและการใช้เป็นส่วนผสมในของใช้ประจำวันชนิดอื่นๆ
ประโยชน์ของชาเขียว
- สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น
- นิยมนำมาเป็นส่วยผสมของขนมหวาน เช่น เค้กชาเขียว คุกกี้ชาเขียว และ ขนมชนิดอื่นๆ
- ชาเขียวสามารถนำมาเป็นส่วนผสมของของใช้หลายชนิด เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และน้ำยาดับกลิ่น เป็นต้น
- ให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากมีคาเฟอีนเป็นส่วนผสม
- ชาเขียวมีสารอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (Epigallocatechin Gallate) มีประโยชน์ในการช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
- มีงานวิจัยที่ชัดเจนถึงประโยชน์ของชาเขียวในการลดไขมันในเส้นเลือด
- ช่วยลดความอ้วน
- มีกรดอะมิโนหลายตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย
- ชาเขียวมีวิตามิน B, C และ E สูง
- ชาเขียวมีประโยชน์ในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานและไขมันของร่างกาย
- ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
- ช่วยรักษาโรคปวดศีรษะ โรคซึมเศร้า และอาการง่วงซึม
- ประโยชน์ของชาเขียวช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด
- มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการก่อตัวแบบผิดปกติของก้อนเลือด ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งของอาการหัวใจวายและลมชัก
- ชาเขียวมีประโยชน์ต่อกระบวนการการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เนื่องจากมีคลอโรฟิลล์สูง
- ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างออกจากร่างกาย
- ช่วยป้องกันฟันผุและช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้ไม่มีกลิ่นปาก และมีลมหายใจที่หอมสดชื่น
จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าประโยชน์ของชาเขียวนั้นมีมากมายจริงๆ แต่ควรต้องระวังในการบริโภคชาเขียวที่มีขายในท้องตลาด เนื่องจากผู้ผลิตได้มีการปรุงแต่งรสชาติให้เพี้ยนไปจากเดิมมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเติมน้ำตาลลงไปเป็นจำนวนมาก นอกจากจะทำให้รสชาติของชาเขียวเพี้ยนไปแล้ว ร่างกายของเราอาจจะได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูงเกินไปอีกด้วย
ที่มา : เกร็ดความรู้.net
หมวดหมู่ : พืช ผัก ดอกไม้ ผลไม้, อาหารการกิน Tags: ชา ชาเขียว
- Board index การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
ประโยชน์ของชาเขียว
-
- Posts: 7045
- Joined: 29 Mar 2013, 13:36
Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”
Jump to
- การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux
- ↳ กฏการใช้บอร์ด
- ↳ แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
- คำถาม คำตอบเกี่ยวกับระบบ ไทย ERP: AdvanceBusinessSystem - PlanetOne และ ERP ระบบบัญชี
- ↳ ข้อมูลหลัก (Master Data)
- ↳ ระบบสินค้าคงคลัง (Inventory)
- ↳ ระบบบัญชีเจ้าหนี้ (Account Payable)
- ↳ ระบบบัญชีลูกหนี้ (Account Receivable)
- ↳ ระบบขาย (Sales System)
- ↳ ระบบจัดซื้อ (Purchasing System)
- ↳ ระบบบัญชีทั่วไป (General Ledger and Financial Statement)
- ↳ ระบบผลิตและวางแผนการผลิต (Manufacturing / Shop Floor Control / Production Planning)
- ↳ ระบบบริหารงานบุคคล (Human Resource Management / HRM)
- ↳ ระบบบริหารสินทรัพย์ (Assets Management)
- ↳ ระบบลูกค้าสัมพันธ์ และบริการ (CRM / Service Center / Call Center)
- ↳ ระบบต้นทุนสินค้า (Product / Job Costing)
- ↳ หัวข้อทั่วไป
- การติดตั้ง ใช้งาน Linux, OSX และ OpenSource Softwares
- ↳ การใช้งาน PostgreSQL
- ↳ การใช้งาน Java และ JVM
- ↳ การใช้งาน Dart
- ↳ การใช้งาน Linux
- ↳ การใช้งาน Mac และ OSX
- AdvanceBusinessSystem Developer Forum
- ↳ Java Programming Techinics
- ↳ ABS Developer Exchange
- ↳ การ admin ระบบ