การดูแลผู้ป่วยโรคเก๊าท์ ด้วยการแพทย์ผสมผสาน

Post Reply
brid.ladawan
Posts: 7045
Joined: 29 Mar 2013, 13:36

การดูแลผู้ป่วยโรคเก๊าท์ ด้วยการแพทย์ผสมผสาน

Post by brid.ladawan »

การดูแลผู้ป่วยโรคเก๊าท์ ด้วยการแพทย์ผสมผสาน


คอลัมน์ เปิดโลกสุขภาพ
พญ.อัมพร กรอบทอง

http://www.matichon.co.th/online/2015/0 ... 69254l.jpg

การแพทย์แผนจีน โรคเก๊าท์จัดเป็นโรคข้ออักเสบเฉียบพลันที่พบได้บ่อย โดยการแพทย์แผนปัจจุบัน กล่าวถึงสาเหตุของโรคนี้ว่า เกิดจากความผิดปกติในขบวนการเมตาบอลิซึมของกรดยูริกในร่างกายเป็นผลให้กรดยูริกในเลือดมีค่าสูงกว่าปกติและตกตะกอนเป็นผลึกเกลือยูเรตสะสมในเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกายแต่สำหรับการแพทย์แผนจีนกล่าวถึงกลุ่มอาการ"ปี้เจิ้ง"ว่า เกิดจากการไม่ไหลเวียนของ "ชี่หรือ ปราณ" ซึ่งมีสาเหตุมาจากความอ่อนแอของร่างกาย และปัจจัยต่างๆ ที่ก่อให้เกิดโรค ได้แก่ ลมความเย็นและความชื้น รวมทั้งเป็นผลมาจากการบาดเจ็บและการไม่ออกกำลังกาย ดังนั้น แนวทางการรักษา จึงใช้วิธี ดังนี้

การฝังเข็มระบบเส้นลมปราณ มีจุดประสงค์เสริมหน้าที่ของม้ามและกระเพาะอาหารให้แข็งแกร่งเพื่อช่วยขจัดความชื้นก่อโรคทะลวงเส้นลมปราณที่ติดขัดอาจใช้การฝังเข็มลึกร่วมกับการรมยาหากมีอาการปวดรุนแรงให้พิจารณาใช้เข็มสอดผิวหนังคาไว้หรือใช้การรมยาคั่นขิงซึ่งอาจใช้จุดฝังเข็มที่มีความสัมพันธ์กับข้อที่อักเสบหรือเลือกตามเส้นระบบลมปราณ เช่นHouXi (SI3) ร่วมกับShenMai (BL62)หรือDaBao (SP21)ร่วมกับGeShu (BL17)

การรักษาด้วยเข็มผิวหนังร่วมกับครอบกระปุก โดยใช้เข็มผิวหนังเคาะอย่างแรงจนเลือดซึมบริเวณข้อที่มีปัญหาแล้วตามด้วยการครอบกระปุกตรงบริเวณที่เคาะเข็มผิวหนังวิธีนี้เหมาะกับการรักษาผิวหนังและกล้ามเนื้อขัดคล่องที่มีอาการชา,กระดูกขัดคล่องที่มีอาการตึงแข็งและเคลื่อนไหวได้จำกัดหรือข้อผิดรูป

การบำรุงร่างกาย

หลีกเลี่ยงปัจจัยก่อโรค เช่น ลมความเย็นและความชื้น

การออกกำลังกาย การเคลื่อนไหว เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของ "ชี่ หรือ ปราณ"

การทานอาหาร หรือสมุนไพร เช่น "โกศหัวบัว"ช่วยการไหลเวียนของชี่และเลือดขับลมในเลือด ระงับปวด, "กันเฉ่า" บำรุงชี่ เสริมม้ามและกระเพาะ-อาหาร ระบายความร้อน ขับพิษ , "ตังกุย"มีสรรพคุณบำรุงเลือดช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

นอกจากนี้ ให้งดพืชและอาหารที่มีกรดยูริกสูง เช่น ชะเอม กระถิน แตงกวาหน่อไม้ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก ยอดแค ดอกสะเดา สาหร่าย ยอดผักต่างๆเป็นต้น และแนะนำให้ลดอาหารจำพวกสัตว์ปีกเครื่องในสัตว์ทุกชนิด เช่น กะปิที่มีน้ำสกัดจากเนื้อ กุ้ง หอย และกุนเชียง ไส้กรอกปลาซาร์ดีน และไข่แมงดา


ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 03 กุมภาพันธ์ 2558
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”