อุตฯ ลุยยกระดับแหล่งผลิตอาหาร
Posted: 13 Mar 2015, 10:15
อุตฯ ลุยยกระดับแหล่งผลิตอาหาร
อุตฯ ดึงแหล่งผลิตอาหารขนาดใหญ่พันแห่งทั่วประเทศทั้งรพ.-โรงเรียน-โรงแรม-สถานคนชรา-โรงงาน ยกระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยจีเอ็มพี สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว
นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ได้ขยายโครงการสร้างความเชื่อมั่นอาหารไทยปลอดภัย มีคุณภาพ (อีท เซฟ อีท สมาร์ท) ไปถึงโรงครัวของโรงพยาบาล โรงแรม โรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก สถานดูแลคนชรา และโรงงานอุตสาหกรรมรายใหม่ ๆ 1,000 แห่งทั่วประเทศ จากเดิมดำเนินการในส่วนของโรงงานเท่านั้น โดยสศอ. จะประสานผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันอาหารเข้าไปควบคุม และพัฒนาการผลิตอาหารไทยให้มีคุณภาพความปลอดภัยตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบ การเตรียม การแปรรูป การจัดส่ง และการให้บริการอาหาร หากผ่านมาตรฐานจะได้มาตรฐานสุขลักษณะที่ดี ของครัวผลิตอาหารไทยสำหรับคนหมู่มาก (จีเอ็มพี แคเทอริ่ง รีไควร์เมนท์ ) โดยจะตรวจให้ครบ 1,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต และยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่งด้วย
“สศอ.ได้ดำเนินโครงการผลักดันสร้างความเชื่อถือฯ เพื่อรับกระแสฟู้ด เซฟตี้ ของโลก ตั้งแต่ปี 56 โดยสศอ. จะประสานผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันอาหารเข้าไปให้ความรู้ ตรวจสอบกระบวนการผลิตเพื่อความปลอดภัย โดยเริ่มจากกระบวนการผลิตอาหารในโรงงานอุตฯ เพราะถือเป็นผู้ประกอบการผลิตเพื่อคนหมู่มาก ซึ่งได้ตรวจสอบไปแล้ว 80 ราย และให้ใบอนุญาตจีเอ็มพีไปแล้ว 79 ราย อีก 1 รายให้ไปแก้ไข ตอนนี้เลยขยายโครงการไปถึงโรงเรียน โรงแรม สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า สถานดูแลคนชรา เพื่อให้ผลิตอาหารที่มีความปลอดภัย ส่วนหนึ่งเพื่อรองรับการขยายตัวของการส่งออกอาหาร จากปัจจุบันมีมูลค่าส่งออกอาหาร 1 ล้านล้านบาท อีก 3 ปี คาดว่า มีมูลค่าขยายตัว 1.2 – 1.3 ล้านล้านบาท”
ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 12 มีนาคม 2558
อุตฯ ดึงแหล่งผลิตอาหารขนาดใหญ่พันแห่งทั่วประเทศทั้งรพ.-โรงเรียน-โรงแรม-สถานคนชรา-โรงงาน ยกระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยจีเอ็มพี สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว
นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ได้ขยายโครงการสร้างความเชื่อมั่นอาหารไทยปลอดภัย มีคุณภาพ (อีท เซฟ อีท สมาร์ท) ไปถึงโรงครัวของโรงพยาบาล โรงแรม โรงเรียน สถานรับเลี้ยงเด็ก สถานดูแลคนชรา และโรงงานอุตสาหกรรมรายใหม่ ๆ 1,000 แห่งทั่วประเทศ จากเดิมดำเนินการในส่วนของโรงงานเท่านั้น โดยสศอ. จะประสานผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันอาหารเข้าไปควบคุม และพัฒนาการผลิตอาหารไทยให้มีคุณภาพความปลอดภัยตั้งแต่การผลิตวัตถุดิบ การเตรียม การแปรรูป การจัดส่ง และการให้บริการอาหาร หากผ่านมาตรฐานจะได้มาตรฐานสุขลักษณะที่ดี ของครัวผลิตอาหารไทยสำหรับคนหมู่มาก (จีเอ็มพี แคเทอริ่ง รีไควร์เมนท์ ) โดยจะตรวจให้ครบ 1,000 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต และยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่งด้วย
“สศอ.ได้ดำเนินโครงการผลักดันสร้างความเชื่อถือฯ เพื่อรับกระแสฟู้ด เซฟตี้ ของโลก ตั้งแต่ปี 56 โดยสศอ. จะประสานผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันอาหารเข้าไปให้ความรู้ ตรวจสอบกระบวนการผลิตเพื่อความปลอดภัย โดยเริ่มจากกระบวนการผลิตอาหารในโรงงานอุตฯ เพราะถือเป็นผู้ประกอบการผลิตเพื่อคนหมู่มาก ซึ่งได้ตรวจสอบไปแล้ว 80 ราย และให้ใบอนุญาตจีเอ็มพีไปแล้ว 79 ราย อีก 1 รายให้ไปแก้ไข ตอนนี้เลยขยายโครงการไปถึงโรงเรียน โรงแรม สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า สถานดูแลคนชรา เพื่อให้ผลิตอาหารที่มีความปลอดภัย ส่วนหนึ่งเพื่อรองรับการขยายตัวของการส่งออกอาหาร จากปัจจุบันมีมูลค่าส่งออกอาหาร 1 ล้านล้านบาท อีก 3 ปี คาดว่า มีมูลค่าขยายตัว 1.2 – 1.3 ล้านล้านบาท”
ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 12 มีนาคม 2558