เร่งแก้ปัญหาไข่ไก่ราคาตก
Posted: 18 Mar 2015, 11:15
เร่งแก้ปัญหาไข่ไก่ราคาตก
กระทรวงพาณิชย์ เตรียมถก “เอ้กบอร์ด” ภายในสัปดาห์นี้ เร่งแก้ปัญหาไข่ไก่ราคาตก พร้อมเร่งประเมินผลโครงการ “หนูณิชย์พาชิม”
น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้ จะประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้ก บอร์ด) เพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด และกระทบต่อราคาขายของเกษตรกร โดยจะเสนอมาตรการเพื่อแก้ไขให้ปริมาณการผลิตไข่ไก่ และความต้องการบริโภคอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ซึ่งในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ก็จะหาทางช่วยระบายผลผลิตส่วนเกินออกสู่ตลาดให้ได้มากที่สุด โดยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ระบายผลผลิตส่วนเกินไปแล้ว 11 ล้านฟอง และขณะนี้ก็ยังมีการระบายออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง
สำหรับโครงการที่กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีกสมัยใหม่ จัดมุมจำหน่ายสินค้าอาหารปรุงสำเร็จ 10 เมนูในราคาเมนูละ 35 บาท ยกเว้นห้างเดอะมอลล์และเซ็นทรัลที่จำหน่ายเมนูละ 40 บาท เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนก.พ.และจะสิ้นสุดในเดือนมิ.ย. ภายใต้สัญลักษณ์หนูณิชย์พาชิม พบว่า หลังจากดำเนินการมาได้ 1 เดือน ผู้บริโภคให้การตอบรับ และอยากให้ดำเนินการต่อไป ซึ่งกระทรวงฯ กำลังประเมินผลและจะพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง
สำหรับสถานการณ์ราคาอาหารปรุงสำเร็จในท้องตลาดทั่วไป ก็อยู่ในภาวะทรงตัว ซึ่งกระทรวงฯ ได้เพิ่มทางเลือกในการบริโภคอาหารปรุงสำเร็จผ่านร้านหนูณิชย์พาชิม ที่ขณะนี้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกำลังจะดำเนินการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้บริโภครู้จักและเข้าไปใช้บริการเพื่อเป็นทางเลือกในการบริโภคอาหาร
อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ ขอให้ประชาชนที่พบความผิดปกติของราคาสินค้า หรือถูกเอารัดเอาเปรียบจากการบริโภคสินค้า ขอให้แจ้งมาได้ที่สายด่วน 1569 ซึ่งกระทรวงฯ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ และหากพบว่ามีการกระทำผิด ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 17 มีนาคม 2558
กระทรวงพาณิชย์ เตรียมถก “เอ้กบอร์ด” ภายในสัปดาห์นี้ เร่งแก้ปัญหาไข่ไก่ราคาตก พร้อมเร่งประเมินผลโครงการ “หนูณิชย์พาชิม”
น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้ จะประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (เอ้ก บอร์ด) เพื่อหามาตรการแก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด และกระทบต่อราคาขายของเกษตรกร โดยจะเสนอมาตรการเพื่อแก้ไขให้ปริมาณการผลิตไข่ไก่ และความต้องการบริโภคอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน ซึ่งในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ก็จะหาทางช่วยระบายผลผลิตส่วนเกินออกสู่ตลาดให้ได้มากที่สุด โดยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ระบายผลผลิตส่วนเกินไปแล้ว 11 ล้านฟอง และขณะนี้ก็ยังมีการระบายออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง
สำหรับโครงการที่กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีกสมัยใหม่ จัดมุมจำหน่ายสินค้าอาหารปรุงสำเร็จ 10 เมนูในราคาเมนูละ 35 บาท ยกเว้นห้างเดอะมอลล์และเซ็นทรัลที่จำหน่ายเมนูละ 40 บาท เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนก.พ.และจะสิ้นสุดในเดือนมิ.ย. ภายใต้สัญลักษณ์หนูณิชย์พาชิม พบว่า หลังจากดำเนินการมาได้ 1 เดือน ผู้บริโภคให้การตอบรับ และอยากให้ดำเนินการต่อไป ซึ่งกระทรวงฯ กำลังประเมินผลและจะพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง
สำหรับสถานการณ์ราคาอาหารปรุงสำเร็จในท้องตลาดทั่วไป ก็อยู่ในภาวะทรงตัว ซึ่งกระทรวงฯ ได้เพิ่มทางเลือกในการบริโภคอาหารปรุงสำเร็จผ่านร้านหนูณิชย์พาชิม ที่ขณะนี้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกำลังจะดำเนินการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้บริโภครู้จักและเข้าไปใช้บริการเพื่อเป็นทางเลือกในการบริโภคอาหาร
อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ ขอให้ประชาชนที่พบความผิดปกติของราคาสินค้า หรือถูกเอารัดเอาเปรียบจากการบริโภคสินค้า ขอให้แจ้งมาได้ที่สายด่วน 1569 ซึ่งกระทรวงฯ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ และหากพบว่ามีการกระทำผิด ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 17 มีนาคม 2558