Page 1 of 1

การบินไทยยกเครื่องเมนูอาหารสนองนโยบาย "บิ๊กตู่" อีก 3 เดือนย

Posted: 21 Mar 2015, 15:03
by brid.ladawan
การบินไทยยกเครื่องเมนูอาหารสนองนโยบาย "บิ๊กตู่" อีก 3 เดือนยกระดับเป็น 5 ดาว


ร้อยตรี อนุสสรณ์ นาคศรีชุ่ม รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หน่วยธุรกิจบริการการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยภายหลังลงนามข้อตกลงความร่วมมือสนับสนุนผลิตภัณฑ์แปรรูปการเกษตรระหว่างการบินไทยกับบริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัดว่า การบินไทยได้ตั้งคณะกรรมการอาหารขึ้นมาพิจารณาปรับปรุงเมนูอาหารและเครื่องดื่มให้ถูกใจผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินไทยมากขึ้นภายหลังพล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับอาหารและผลไม้บนเครื่องบินของการบินไทยที่ไม่ถูกปากผู้โดยสารมากนักโดยยืนยันว่าการปรับปรุงเมนูอาหารและเครื่องดื่มในครั้งนี้จะถูกปากผู้โดยสารรอย่างแน่นอน

"การตั้งคณะกรรมการเมนูอาหารขึ้นมาในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความต้องการที่จะสนองนโยบายนายกรัฐมนตรีในการเพิ่มรสชาติอาหารที่ถูกปากผู้โดยสารมากยิ่งขึ้นโดยจะมีการประเมินทุกเมนูอาหารที่เสิร์ฟบนเครื่องบินอย่างต่อเนื่องหากเมนูไหนมีความต้องการมากก็จะยังคงไว้เหมือนเดิมแต่หากเมนูไหนเหลือก็จะปรับเปลี่ยนเพื่อให้ถูกใจผู้โดยสารมากขึ้น โดยมั่นใจว่าจะไม่มีสับปะรดสีซีดให้เห็นบนเครื่องบินของการบินไทยอีกแล้ว ต่อไปนี้จะเห็นแต่สีเหลืองกรอบแน่" ร้อยตรี อนุสสรณ์ กล่าว

ร้อยตรี อนุสสรณ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการบินไทยได้ทยอยปรับปรุงเมนูอาหารอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2557 และเริ่มปรับปรุงมากขึ้นในเดือนมกราคม 2558 ที่ผ่านมา จนทำให้มีเสียงบ่นเกี่ยวกับอาหารบนเครื่องบินของการบินไทยลดลงจากเดิมที่มีเสียงบ่นประมาณ 90% ชม 10% ขณะนี้ก็อยู่ในระดับ 50 ต่อ 50 แล้ว ซึ่งจะพยามยามทำให้มีเสียงบ่นลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายจะปรับเปลี่ยนเมนูอาหารจากเดิมที่เป็น 3 ดาว ให้อยู่ในระดับ 5 ดาว ภายใน 3 เดือน

รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย กล่าวว่า นอกจากจะร่วมมือกับดอยคำในการให้บริการเมนูอาหาร และเครื่องดื่มแล้ว การบินไทยยังมีแผนจะร่วมมือกับร้านอาหารและโรงแรมที่มีชื่อเสียงของไทยในการนำเมนูอาหารไปให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบินของการบินไทยเพิ่มเติมด้วยเช่นร้านครัวโบราณที่มีชื่อเสียงในเรื่องอาหารมาก และโรงแรมโอเรียนเต็ล เป็นต้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะไม่ส่งผลให้การใช้งบประมาณเพิ่มขึ้น เพราะเป็นความร่วมมือกันมากกว่า

ร้อยตรี อนุสสรณ์ กล่าวว่า การปรับปรุงในเรื่องของอาหารจะช่วยให้ลูกค้าเดิมที่ใช้บริการการบินไทยยังคงอยู่ ขณะเดียวกันจะช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่เข้าใช้บริการเพิ่มขึ้นประมาณ 10-20% ในปีนี้ ขณะเดียวกันยังตั้งเป้าหมายกำไรของบริการครัวการบินไทยเพิ่มขึ้นประมาณ 100% จากปีที่แล้วมีกำไรประมาณ 100 ล้านบาท โดยจะเพิ่มกำลังการผลิตอาหารจากปัจจุบัน 5.6 หมื่นชุดต่อวัน เป็น 8 หมื่นชุดต่อวันด้วย

"ปัจจุบันมีสายการบินใช้บริการของครัวการบินไทยประมาณ 60-70 สายการบิน จากสายการบินที่ให้บริการอยู่ประมาณ 100 กว่าสาย ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกอย่างแน่นอน" นายอนุสสรณ์ กล่าว

ร้อยตรี อนุสสรณ์ กล่าวว่า การบินไทยยังเตรียมปรับปรุงชั้นธุรกิจให้ดีเยี่ยมให้ได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาโดยจะใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือนจึงจะแล้วเสร็จ ซึ่งจะเปลี่ยนรูปแบบใหม่ทั้งหมด ทั้งวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร และคว้ารางวัลการบริการในชั้นนี้ให้ได้ด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 18 มีนาคม 2558