เมนูฮิตกระเพราไก่สร้างภาวะโลกร้อนสูงสุด
บินไทย นำเมนูอาหารจัดอันดับก๊าซเรือนกระจก พบ “กระเพราไก่ไข่ดาว” สร้างภาวะโลกร้อนสูงสุด น้อยสุดเป็น “มัสมั่นไก่” แต่ยันไม่ยกเลิกเสิร์ฟ เพราะเมนูฮิต สั่งครัวบินไทยเร่งหาทางลดปล่อยคาร์บอน
นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยได้นำเมนูอาหารที่ให้บริการบนเครื่องการบินไทย เข้าร่วมโครงการคาร์บอนฟุตพรินท์กับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก โดยพบว่าเมนูข้าวกระเพราไก่ไข่ดาวเป็นเมนูที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกและส่งผลต่อภาวะโลกร้อนสูงสุด1,320 กรัมต่อจานรองลงมาเป็นข้าวแกงเขียวหวานไก่กับกุนเชียงหมู 1,180 กรัม ข้าวพะแนงไก่กับคะน้ากระเทียม 1,040 กรัม ข้าวแกงเผ็ดไก่ใส่ฟักกับผัดคะน้ากระเทียม 964 กรัมส่วนข้าวมัสมั่นไก่กับถั่วลันเตาผัดกระเทียมปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยสุด 957 กรัม
“ขณะนี้การบินไทยได้นำร่อง 5เมนูเข้าโครงการก่อน และหลังจากนี้จะนำเมนูอื่นๆเข้าไปร่วมจัดอันดับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มอีก เพื่อให้ผู้โดยสารและการบินไทย มีส่วนร่วมตระหนัก และช่วยลดภาระโลกร้อนด้วยกันแต่ในส่วนของเมนูกระเพราไก่ แม้จะสร้างภาวะโลกร้อนมากสุดในตอนนี้แต่การบินไทยคงไม่ยกเลิกเมนูนี้ เพราะถือเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยที่มีคนชอบมากจึงได้สั่งให้ฝ่ายครัวการบินไทยและผู้เกี่ยวข้องไปหาวิธีการทำกระเพราที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือน้อยที่สุด”
ทั้งนี้ 5เมนูอาหารที่เข้าร่วมโครงการคาร์บอนฟุตพรินซ์จะมีการเริ่มเสิร์ฟตังแต่เดือนเม.ย.58 เป็นต้นไปโดยจะมีสัญลักษณ์รูปฉลากคาร์บอนฟุตพรินซ์ พร้อมรายละเอียดไว้ในเมนูอาหารและหมุนเวียนให้บริการแก่ผู้โดยสารระหว่างประเทศ เช่น เที่ยวบินไปลอนดอนแฟรงก์เฟิร์ต ปารีส โคเปนเฮเกน โรม เดมปาซาร์ และกัวลาลัมเปอร์โดยภาพรวมการผลิตอาหารของครัวการบินไทยเฉลี่ย 5 หมื่นจานต่อวัน หรือ 20ล้านจานต่อปี โดยมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเฉลี่ยจานละ 1,000 กรัมซึ่งหลังจากการเข้าร่วมโครงการนี้คาดหวังว่าจะทำให้ปริมาณการสร้างก๊าซคาร์บอนเหลือน้อยลง
นายจรัมพร กล่าวว่า ขณะนี้การบินไทยกำลังเร่งปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานอาหารที่ให้บริการบนเครื่องบินหลังจากมีผู้โดยสารร้องเรียนเข้ามาอย่างต่อเนื่องโดยจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงนำเมนูอาหาร 5ดาวขึ้นไปให้บริการตั้งแต่เดือนเม.ย.-พ.ค.นี้ พร้อมกับตั้งเป้าหมายยกระดับอาหารที่ให้บริการบนเครื่องบินของการบินไทยเป็นสายการบินอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน จากปัจจุบันอยู่อันดับ 3แซงหน้าสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ภายในต้นปีหน้า
สำหรับการทำคาร์บอนฟุตพรินซ์เป็นการแสดงถึงปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาในกระบวนการผลิตอาหารตั้งแต่การได้มาของวัตถุดิบ การผลิต การขนส่งจนถึงผู้บริโภค การใช้งานและการจัดการซากผลิตภัณฑ์หลังใช้งาน โดยแสดงผลต่อหน่วยผลิตภัณฑ์เพื่อนำไปสู่การลดการใช้พลังงาน
ที่มา เดลินิวส์
วันที่ 23 มีนาคม 2558
- Board index การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
เมนูฮิตกระเพราไก่สร้างภาวะโลกร้อนสูงสุด
-
- Posts: 7045
- Joined: 29 Mar 2013, 13:36
Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”
Jump to
- การใช้งานบอร์ด และข่าวสาร ERP ไทย / PlanetOne ERP / งานบัญชี / Linux
- ↳ กฏการใช้บอร์ด
- ↳ แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ
- คำถาม คำตอบเกี่ยวกับระบบ ไทย ERP: AdvanceBusinessSystem - PlanetOne และ ERP ระบบบัญชี
- ↳ ข้อมูลหลัก (Master Data)
- ↳ ระบบสินค้าคงคลัง (Inventory)
- ↳ ระบบบัญชีเจ้าหนี้ (Account Payable)
- ↳ ระบบบัญชีลูกหนี้ (Account Receivable)
- ↳ ระบบขาย (Sales System)
- ↳ ระบบจัดซื้อ (Purchasing System)
- ↳ ระบบบัญชีทั่วไป (General Ledger and Financial Statement)
- ↳ ระบบผลิตและวางแผนการผลิต (Manufacturing / Shop Floor Control / Production Planning)
- ↳ ระบบบริหารงานบุคคล (Human Resource Management / HRM)
- ↳ ระบบบริหารสินทรัพย์ (Assets Management)
- ↳ ระบบลูกค้าสัมพันธ์ และบริการ (CRM / Service Center / Call Center)
- ↳ ระบบต้นทุนสินค้า (Product / Job Costing)
- ↳ หัวข้อทั่วไป
- การติดตั้ง ใช้งาน Linux, OSX และ OpenSource Softwares
- ↳ การใช้งาน PostgreSQL
- ↳ การใช้งาน Java และ JVM
- ↳ การใช้งาน Dart
- ↳ การใช้งาน Linux
- ↳ การใช้งาน Mac และ OSX
- AdvanceBusinessSystem Developer Forum
- ↳ Java Programming Techinics
- ↳ ABS Developer Exchange
- ↳ การ admin ระบบ