Page 1 of 1

9 วิธี ล้างผักและผลไม้ ให้ปลอดภัยต่อสารพิษ

Posted: 03 Apr 2015, 15:42
by brid.ladawan
9 วิธี ล้างผักและผลไม้ ให้ปลอดภัยต่อสารพิษ


1. ล้างโดยใช้น้ำไหล โดยการเด็ดผักออกเป็นใบๆ ใส่ในตะกร้าโปร่ง อย่าใส่กะละมัง เช่น กะหล่ำปลีนี้สมควรเป็นอย่างยิ่ง เปิดน้ำจากก๊อกให้ไหลแรง คลี่ใบผักให้รับแรงของน้ำเพื่อชะล้างสารพิษที่ติดกับใบออก ซึ่งจะต้องล้างนานประมาณ 1-2 นาที จะช่วยลดสารพิษได้ 25-39 เปอร์เซ็นต์ แต่วิธีนี้จะเปลืองน้ำมาก จึงควรมีภาชนะอื่นรองรับน้ำไว้ แล้วนำไปรดต้นไม้ ไม่ควรนำไปรดผักที่ปลูกไว้กินเอง ควรนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น


2. แช่น้ำเปล่า โดยการเด็ดผักออกเป็นใบๆ อย่างวิธีแรก แล้วล้างผักให้สะอาดก่อน 1 ครั้ง หลังจากนั้น นำผักแช่ในภาชนะที่บรรจุน้ำให้ท่วมผัก จับใบผักแกว่งในน้ำสักครู่ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ค่อยนำผักขึ้นจากภาชนะ วิธีนี้สามารถลดสารพิษได้ 7-33 เปอร์เซ็นต์


3. แช่น้ำเกลือ วิธีนี้ให้ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ จำนวน 4 ลิตร ทิ้งไว้ซัก 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง ถ้าเด็ดผักเป็นใบๆ ก่อนแช่ จะลดสารพิษได้มาก 29-38 เปอร์เซ็นต์


4. แช่ด้วยน้ำใส่ด่างทับทิม ล้างผักด้วยน้ำเปล่าครั้งหนึ่งก่อน แล้วเด็ดผักออกเป็นใบๆ ใช้ด่างทับทิม ประมาณ 20-30 เกล็ด ผสมกับน้ำเปล่า 4 ลิตร แช่ผักไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยนำขึ้นมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง จะลดสารพิษได้ 35-43 เปอร์เซ็นต์



5. แช่ด้วยน้ำปูนใส โดยการนำปูนกินกับหมากมาแช่ไว้ในน้ำจนตกตะกอน น้ำที่อยู่ด้านบนจะใสเหมือนน้ำปกติ นำมาผสมกับน้ำเปล่า 1 ต่อ 1 นำผักมาล้างก่อน แล้วเด็ดเป็นใบๆ แช่น้ำปูนใส นานประมาณ 10 นาที แล้วนำมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง จะลดสารพิษได้ 34-52 เปอร์เซ็นต์


6. แช่น้ำซาวข้าว ปกติน้ำล้างข้าวสารที่หุง เราจะเททิ้ง หรือไม่ก็นำไปดองผัก แต่ในกรณีนี้นำมาแช่ผัก โดยการล้างผักและเด็ดออกเป็นใบๆ ก่อน แล้วนำมาแช่ในน้ำซาวข้าว 10 นาที แล้วนำผักขึ้นมาล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษได้ 29-38 เปอร์เซ็นต์


7. แช่ด้วยน้ำส้มสายชู นำผักมาล้างและเด็ดเป็นใบๆ ล้างให้สะอาดก่อน นำน้ำส้มสายชู 0.5 เปอร์เซ็นต์ ตรา อสร. 1 ขวด ผสมกับน้ำ 4 ลิตร (วิธีนี้เปลืองเงินครับ) แช่ผักทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที สามารถลดสารพิษได้ 60-84 เปอร์เซ็นต์


8. แช่ด้วยน้ำหมักเอนไซม์ ปัจจุบันคนชอบทำน้ำหมักเพื่อสุขภาพสำหรับบริโภคกันมาก ให้ใช้น้ำหมัก ในอัตราส่วน 1 ต่อ น้ำสะอาด 20 ส่วน แช่ไว้ประมาณ 15 นาที จะช่วยทำให้ผักกรอบขึ้น และยืดอายุผักให้ยาวนานยิ่งขึ้น แต่ถ้าแช่ไว้นานเกินไป ผักจะเสียเร็ว


9. ผงฟูสำหรับทำขนมปัง (โซเดียมไบคาร์บอเนต) ใช้เพียง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 20 ลิตร นำผักมาล้างแล้วเด็ดเป็นใบๆ แช่ผักทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที สามารถลดสารพิษได้ 90-95 เปอร์เซ็นต์


สรุปแล้ว ชีวิตของเราขึ้นอยู่กับอาหารที่เรากินเข้าไป และอากาศที่เราหายใจเข้าไปสู่ร่างกายตลอดเวลา ชีวิตเราเกิดมาแล้วเหมือนจะเลือกสิ่งเหล่านี้ได้ แต่ความจริงเลือกไม่ได้ เพราะตราบใดที่ยังต้องกินอาหารนอกบ้านอยู่ เราก็จะเจอสิ่งเหล่านี้ซ้ำๆ ซากๆ และจะบั่นทอนสุขภาพร่างกายของเราไปเรื่อยๆ


ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 31 มีนาคม 2558