สิ้นสงสัย "กินทุเรียนช่วยลดน้ำหนักได้" จริงไม่จริง?

Post Reply
brid.ladawan
Posts: 7045
Joined: 29 Mar 2013, 13:36

สิ้นสงสัย "กินทุเรียนช่วยลดน้ำหนักได้" จริงไม่จริง?

Post by brid.ladawan »

สิ้นสงสัย "กินทุเรียนช่วยลดน้ำหนักได้" จริงไม่จริง?

จากที่มีการแชร์กันไปอย่างแพร่หลายว่า “ทุเรียนช่วยลดน้ำหนัก” จนหลายคนทึกทักตื่นเต้นกันไปยกใหญ่ และแชร์ต่อๆ กันไปแบบมันระห่ำ สุดท้าย เพจที่เกี่ยวกับสุขภาพอย่าง “ความรู้สนุกๆ แบบหมอแมว” ก็ออกมาโพสต์ไขข้อสงสัยดังกล่าว
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

22 เมษายน 2558 15:43 น.
“ในทางการวิทยาศาสตร์สุขภาพ มนุษย์เราจะหาความเป็นไปได้ทุกๆ อย่างแม้ในสิ่งที่ดูไร้สาระ เพราะในทางวิทยาศาสตร์เราเชื่อว่ามีอีกหลายสิ่งที่มนุษย์ไม่รู้

เรื่องทุเรียนลดน้ำหนักและลดเบาหวานก็เช่นกัน มีคนพยายามทำงานวิจัยเรื่องทุเรียนอยู่หลายอัน

1.ยังไม่มีงานวิจัยที่คนลดน้ำหนักจากการกินทุเรียน เท่าที่หาจาก Pubmed รวมไปถึงกูเกิ้ล ดังนั้น ใครงานวิจัย (ขอแค่ระดับจำนวนผู้ทดลอง10-20คนก็พอ) ถ้ามีรบกวนนำมาให้ดู จะเป็นพระคุณ

2.เบาหวานกับทุเรียน?
บางคนบอกว่า ทุเรียนมีค่าGlycemic index ต่ำกว่าผลไม้หวานๆอื่นๆ ดังนั้น คนเป็นเบาหวานกินได้สิ เรื่องนี้อธิบายง่ายๆครับ อาหารที่มีปริมาณไขมันในสัดส่วนสูงมันก็มีค่าGlycemic indexต่ำ

บางงานวิจัยบอกว่าทุเรียนช่วยเรื่องการทำงานของinsulin ด้วยสารอะไรไม่รู้ข้างใน...ก็เป็นงานวิจัยในระดับสั้นๆ วัดจากผลเลือด

สิ้นสงสัย กินทุเรียนช่วยลดน้ำหนักได้ จริงไม่จริง?
3.ทุเรียนมีสารต้านอนุมูลอิสระมาก
มีงานวิจัยบอกว่ามาก ซึ่งมากแล้วไง เพราะสารต้านอนุมูลอิสระในอาหารอื่นๆก็มีมากเช่นกัน และไม่เสี่ยงต่อสุขภาพในเรื่องได้รับพลังงานเกินขนาด

4.ทุเรียนลดไขมันได้
ในหนู พบว่าการเพิ่มทุเรียน ทำให้ผลเลือดของหนูดีขึ้น โดยไม่ได้มีการติดตามดูสุขภาพของหนูในระยะยาว

5.ทุเรียนมีไขมันมาก
อาหารที่ไขมันมากทำให้เรากินคาร์โบไฮเดรตน้อยลง ดังนั้นช่วยลดความอ้วนได้
อาหารที่มีไขมันมากจะช่วยให้ลดความอ้วนได้ หากกินก่อนอาหารอื่น และเราเว้นช่วงพอ ที่สำคัญคือ แคลอรี่โดยรวมที่ได้รับทั้งวันต้องลดลงจากฤทธิ์ลดความอยากอาหาร

คำถามคือ ใครกินทุเรียนแบบนั้น ใครกินทุเรียนก่อนกินข้าว เพื่อลดข้าว พอซื้อทุเรียนมา กินแล้วเหลือ มีใครทิ้งทุเรียนบ้าง

ยังไม่นับปัญหาว่าทุเรียนมีคาร์โบไฮเดรตไม่น้อย ดังนั้น การกินทุเรียน คุณจะได้พลังงานจากสองทางเลย

การจะบอกว่าอาหารใดดีแล้วไปรณรงค์ให้กิน ต้องดูอย่างองค์รวมครับ ไม่ใช่มาดูผลเลือด
งานวิจัยที่เอามาอ้างๆกัน ต้องไปดูว่าทำในอะไร จัดการทดลองแบบไหน ทำในตัวอะไร
ต้องดูว่าผลที่ได้แปลผลได้หรือไม่

การรักษาแบบองค์รวมตามหลักการแพทย์แผนตะวันตกในปัจจุบัน คือ หาเหตุปัจจัย แล้วแก้อย่างเรื่องเบาหวาน ความดัน ไขมัน สิ่งที่การแพทย์แผนปัจจุบันรู้และทำกันคือแก้ที่กลไก
กลไกเกิดโรคเหล่านี้ โดยมากคือวงจรที่กินอาหารเข้าไปมากเกิน ทั้งในแง่ชนิด คุณภาพ และปริมาณ
ปริมาณแคลอรี่สูง ทำให้อ้วนมากขึ้น ชนิดอาหาร-คุณภาพ สัดส่วนสารอาหารบางชนิดที่มากในอาหาร ก็ทำให้มีโอกาสอ้วนได้มากกว่าในแคลอรี่ที่เท่ากัน

การกินน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตมาก ก็ไปทำให้ insulin ทำงานแย่ลง ระยะยาวเป็นเบาหวาน
น้ำตาล/ไขมัน หรืออาหารที่กินแล้วผลสุดท้ายแคลอรี่ที่ได้มากไปจะช่วยให้ร่างกายมีชั้นไขมันมากขึ้น
ไขมันที่มากขึ้น ส่งผลไปที่การทำงานของ insulin ทำให้แย่ลงไปอีก กลายเป็นวงจรอุบาทว์
พอเป็นเบาหวาน น้ำตาลและตัวเบาหวานเองเบาหวานไปทำให้เส้นเลือดเกิดการอักเสบน้อยๆ พอประกอบกับความอ้วน และมักออกกำลังกายน้อย เส้นเลือดก็แย่ เกิดความดันโลหิตสูง

การจะกินอะไรเพื่อไปคุมโรคที่มีความเชื่อมโยงแบบนี้ เราก็ต้องเลือกอาหารที่โอเคพอ พลังงานต้องไม่มากไป คุณภาพต้องไม่น้อยไป ถ้ามีสารที่ช่วยอะไรได้เป็นพิเศษยิ่งดี

ทุเรียน ก็เหมือนกับพืชผักอีกนับร้อยชนิดที่มีในไทย มีสารที่ช่วยเรื่องการลดไขมันและลดน้ำตาลได้
แต่ปัญหาอยู่ที่มันมีแคลอรี่สูง
และการกินแบบปกติของคนทั่วไป มักทำให้ได้รับแคลอรี่ที่เกินมากกว่าที่จะได้รับประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ของมัน มันจึงมีศักยภาพ ในการนำไปวิจัยต่อยอด เพื่อหาสารที่เอามาทำยา มันจึงมีศักยภาพ ในการนำไปวิจัยต่อยอด เพื่อหาวิธีกินให้ได้ประโยชน์

แต่มันไม่มีศักยภาพพอ ที่จะมาบอกว่ากินไปเลย ลดเบาหวาน ลดน้ำหนัก ลดไขมัน

การดูแลสุขภาพ ต้องดูร่างกายคนทั้งคน จะดึงงานวิจัยใดๆ มาแนะนำคนหมู่มากหรือถึงขั้นบอกว่าถูกหลอก ต้องดูให้องค์รวม
มิฉะนั้น โทษจะมากกว่าประโยชน์”

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์
วันที่ 22 เมษายน 2558
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”