Page 1 of 1

"ทับทิม" คุณค่ามหาศาล

Posted: 12 May 2015, 13:52
by brid.ladawan
"ทับทิม" คุณค่ามหาศาล





เคยมีคนตั้งข้อสังเกตว่า เวลาอากาศร้อนๆ นักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวเมืองไทยจะเลือกดื่มน้ำทับทิม

ขณะที่คนไทยจะเลือกชาเขียวพร้อมดื่ม สร้างความสดชื่น แล้วยังได้ลุ้นโชคอีกต่อหนึ่ง (ฮา)

จริงๆ แล้ว ทับทิมเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์มหาศาล

ถึงขนาดรายงานของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ที่สหรัฐอเมริกา จัดให้น้ำทับทิมเป็นสุดยอดของน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ

ดร.ณัฐพล ตั้งสุภูมิ สถาบันวิจัยโภชนาการ ม.มหิดล อธิบายว่า น้ำทับทิมมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระมากเกือบ 3 เท่า ของชาเขียวและไวน์แดงในปริมาณที่เท่ากัน

นอกจากนี้ น้ำทับทิมยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี, วิตามินบี 5 และโพแทสเซียม

ซ้ำมีงานวิจัยบอกว่า ดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดันโลหิต ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและการติดเชื้อจากไวรัส ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ลูคีเมีย เบาหวาน ไปจนถึงลดการสร้างเม็ดสีใต้ผิวหนัง บราบราบรา เอ๊ย บลาบลาบลา

อย่างไรก็ตาม น้ำทับทิมในท้องตลาดมีปริมาณน้ำตาล 11 -12% ซึ่งนับว่าสูงทีเดียว เปลี่ยนไปดื่มน้ำทับทิมสดน่าจะเวิร์กสุด



ี่ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 10 พฤษภาคม 2558