Page 1 of 1

ข้าวกล้องอินทรีย์สินเหล็กพันธุ์แท้เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย

Posted: 28 May 2015, 10:08
by brid.ladawan
ข้าวกล้องอินทรีย์สินเหล็กพันธุ์แท้เพื่อสุขภาพที่ดีของคนไทย


บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และชุมชนบ้านเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี แนะนำผลิตภัณฑ์แบรนด์ข้าวไทย “ข้าวกล้องอินทรีย์สินเหล็ก เขาสมอคอน” ข้าวสินเหล็กพันธุ์แท้อันเป็นผลผลิตที่เกิดจากความมุ่งมั่นของเกษตรกรบ้านเขาสมอคอน 4 ครอบครัว ที่ปรับเปลี่ยนจากการทำนาโดยใช้สารเคมีมาเป็นเกษตรอินทรีย์ โดยการเข้าร่วมโครงการนาอินทรีย์ ข้าวสินเหล็ก ภายใต้โครงการส่งเสริมการพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืนบ้านเขาสมอคอน

ข้าวพันธุ์สินเหล็กเกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวเจ้าหอมนิล มีสีขาวและกลิ่นหอม รูปร่างเมล็ดเรียวยาว อีกทั้งยังเป็นที่รู้กันว่าปลูกยาก ให้ผลผลิตต่อไร่น้อยกว่าข้าวชนิดอื่น และต้องใส่ใจ ทุกขั้นตอนการผลิตตั้งแต่คัดเมล็ดพันธุ์ ทำดินและปุ๋ยอินทรีย์ ปลูกต้นกล้า และประคบประหงมดูแลต้นข้าวไม่ให้กลายพันธุ์จนออกรวงเหลืองอร่าม ก่อนนำส่งโรงสีสำหรับข้าวกล้องอินทรีย์โดยเฉพาะ เพื่อให้ข้าวยังคงคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด ได้แก่ มีเส้นใยอาหารสูง ป้องกันอาการท้องผูกและมะเร็งลำไส้ มีสารอาหารสูงกว่าข้าวทั่วไปถึง 7 เท่า โดยอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 และธาตุเหล็ก มีไตรกลีเซอไรด์ต่ำ ลดการสะสมของไขมันในเส้นเลือด และมีน้ำตาลต่ำ จึงเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ด้วยการเอาใจใส่ทุกขั้นตอนการผลิตของเกษตรกรในโครงการนาอินทรีย์ ข้าวสินเหล็กจากชุมชนบ้านเขาสมอคอนที่ได้รับคำแนะนำและตรวจสอบคุณภาพอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาชุมชนและด้านเกษตรอินทรีย์ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าข้าวพันธุ์สินเหล็กมีคุณประโยชน์ครบถ้วน ปราศจากสารเคมีตกค้าง

ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อ ข้าวกล้องอินทรีย์สินเหล็ก เขาสมอคอน ผ่าน www.facebook.com/sinleksamorkhon ในราคาโปรโมชั่น 120 บาทต่อถุง (1 กิโลกรัม) นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามเกร็ดความรู้ทางโภชนาการของข้าวกล้องอินทรีย์สินเหล็ก เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพอีกมากมาย และเมนูเพื่อสุขภาพที่สามารถทำได้อย่างง่ายๆ เหมาะสำหรับรับประทานพร้อมข้าวกล้องร้อนๆ และร่วมเล่นเกมสนุกๆ ลุ้นรับผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องอินทรีย์สินเหล็กสมอคอน ฟรี! บนเฟซบุ๊กได้เช่นกัน นอกเหนือจากประโยชน์ด้านสุขภาพจากการบริโภค “ข้าวกล้องอินทรีย์สินเหล็ก เขาสมอคอน” ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ยังเป็นการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของเกษตรกรที่ปลูกตามวิถีเกษตรอินทรีย์ และส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย



ที่มา ไทยรัฐออนไลน์
วันที่ 26 พ.ค. 2558