แฉบริษัทปรับสูตรนม

Post Reply
brid.ladawan
Posts: 7045
Joined: 29 Mar 2013, 13:36

แฉบริษัทปรับสูตรนม

Post by brid.ladawan »

แฉบริษัทปรับสูตรนม


นายวิสิฐ จะวะสิต ผอ.สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ามีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงสูตรจากนมข้นหวาน นมข้นรสจืด ไปเป็นผลิตภัณฑ์ครีมเทียมที่ผสมแป้ง น้ำมันปาล์ม และกลูโคสไซรัป ทดแทนการใส่นม ไขมันนม เพื่อ ลดต้นทุนการผลิต ซึ่งแน่นอนว่าสามารถทำได้ เพราะทำให้คงรสชาติของอาหารและเครื่องดื่มได้ แต่ไม่ให้คุณค่าทางโภชนาการ ไม่มีโปรตีน และไม่มีแคลเซียมที่เคยได้รับจากผลิตภัณฑ์นมข้นในอดีต ดังนั้นการรับประทานนมขณะนี้จึงเหมือนการรับประทานแป้งกับไขมันมากกว่า

ทั้งนี้ในน้ำมันปาล์มยังมีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งการรับประทานผลิตภัณฑ์ครีมเทียมที่มีน้ำมันปาล์มมากๆ จะส่งผลให้คอเรสเทอรอลในร่างกายสูงขึ้นได้ ซึ่งในครีมเทียม 1 ซองปริมาณ 3 กรัม เป็นไขมันอิ่มตัวถึง 1 กรัม ถ้าเป็นเครื่องดื่มชนิดชงที่ต้องตวงส่วนผสมเองยิ่งมีการใส่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มากขึ้น.

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์
วันที่ 23 พ.ค. 2558
Post Reply

Return to “แจ้งข่าว ไทย ERP และข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ”