Page 1 of 1

ประโยชน์ของชาเขียว

Posted: 04 Feb 2015, 17:11
by brid.ladawan
ประโยชน์ของชาเขียว

ชาเขียว (Green Tea) เป็นชาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนเมื่อกว่า 4,000 ปีมาแล้ว ก่อนที่จะมีการนำกิ่งพันธุ์ไปปลูกยังประเทศญี่ปุ่นและประเทศต่างๆอีกหลายประเทศ โดยกรรมวิธีการผลิตชาเขียวนั้นสามารถทำได้โดยการนำยอดใบชาที่เพิ่งเก็บเสร็จไปอบไอน้ำโดยใช้อุณหภูมิสูงทันที เพื่อทำให้ใบชาแห้งอย่างรวดเร็ว โดยที่ใบชายังคงมีสีเขียวและมีคุณภาพเช่นเดียวกับใบชาสด ทำให้ยังสามารถคงประโยชน์ของชาเขียวไว้ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งต่างจากการอบแห้งชาประเภทอื่นๆ

ในปัจจุบันมีการนำชาเขียวมาเป็นเครื่องดื่มกันอย่างแพร่หลาย โดยสามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น นอกจากนี้ยังมีการนำชาเขียวมาเป็นองค์ประกอบสำหรับสินค้าต่างๆมากมาย เช่น ยาสีฟันผสมชาเขียว น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ไอศครีมชาเขียว ขนมขบเขี้ยว และเค้กชาเขียว เป็นต้น
ประโยชน์ของชาเขียว
ชาเขียวมีประโยชน์มากมายหลายประการ ทั้งในด้านการบริโภคและการใช้เป็นส่วนผสมในของใช้ประจำวันชนิดอื่นๆ

ประโยชน์ของชาเขียว
- สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น
- นิยมนำมาเป็นส่วยผสมของขนมหวาน เช่น เค้กชาเขียว คุกกี้ชาเขียว และ ขนมชนิดอื่นๆ
- ชาเขียวสามารถนำมาเป็นส่วนผสมของของใช้หลายชนิด เช่น ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และน้ำยาดับกลิ่น เป็นต้น
- ให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากมีคาเฟอีนเป็นส่วนผสม
- ชาเขียวมีสารอีพิกัลโลคาเทชินกัลเลต (Epigallocatechin Gallate) มีประโยชน์ในการช่วยต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง
- มีงานวิจัยที่ชัดเจนถึงประโยชน์ของชาเขียวในการลดไขมันในเส้นเลือด
- ช่วยลดความอ้วน
- มีกรดอะมิโนหลายตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย
- ชาเขียวมีวิตามิน B, C และ E สูง
- ชาเขียวมีประโยชน์ในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานและไขมันของร่างกาย
- ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
- ช่วยรักษาโรคปวดศีรษะ โรคซึมเศร้า และอาการง่วงซึม
- ประโยชน์ของชาเขียวช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด
- มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการก่อตัวแบบผิดปกติของก้อนเลือด ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งของอาการหัวใจวายและลมชัก
- ชาเขียวมีประโยชน์ต่อกระบวนการการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง เนื่องจากมีคลอโรฟิลล์สูง
- ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างออกจากร่างกาย
- ช่วยป้องกันฟันผุและช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้ไม่มีกลิ่นปาก และมีลมหายใจที่หอมสดชื่น

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าประโยชน์ของชาเขียวนั้นมีมากมายจริงๆ แต่ควรต้องระวังในการบริโภคชาเขียวที่มีขายในท้องตลาด เนื่องจากผู้ผลิตได้มีการปรุงแต่งรสชาติให้เพี้ยนไปจากเดิมมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเติมน้ำตาลลงไปเป็นจำนวนมาก นอกจากจะทำให้รสชาติของชาเขียวเพี้ยนไปแล้ว ร่างกายของเราอาจจะได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูงเกินไปอีกด้วย

ที่มา : เกร็ดความรู้.net
หมวดหมู่ : พืช ผัก ดอกไม้ ผลไม้, อาหารการกิน Tags: ชา ชาเขียว